Nước giải khát nguồn gốc tự nhiên: Sức hút từ xu hướng
Thị trường nước giải khát (NGK) ở TP HCM đang bước vào cao điểm phục vụ giai đoạn nắng nóng nhất với nhiều mặt hàng giải khát có nguồn gốc thiên nhiên và chứa khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy giá thành cao hơn khoảng 20% so với các sản phẩm thông thường. Nhưng, nhờ “đánh trúng” nhu cầu của người tiêu dùng (NTD) nên sức tiêu thụ các sản phẩm này đang tăng mạnh.
[caption id="attachment_3246" align="aligncenter" width="700"]
Thông tin từ phía các hệ thống siêu thị cho thấy những sản phẩm giải khát có nguồn gốc từ thiên nhiên đang được tiêu thụ mạnh nhất trên thị trường nước giải khát hiện nay. Theo dự đoán, trong thời gian tới dòng sản phẩm này sẽ tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong danh sách sản phẩm nước giải khát được ưa chuộng.
Từ cuộc đua trên kệ
Thị trường nước giải khát có gas đang bất lực nhìn sự lấn át của các loại nước không gas với tốc độ tăng trưởng 10%/năm. Nếu như thời điểm năm 2006, Cty Tân Hiệp Phát “trúng đậm” với sản phẩm Trà xanh 0 độ lần đầu tiên có mặt trên thị trường nước giải khát thì chỉ vài năm sau, thị trường này bị chia nhỏ bởi hàng chục nhãn hàng trà của các thương hiệu lớn ra đời như Real Leaf (Coca Cola), Vfresh (Vinamilk), Lipton Pure Green (Pepsi), C2 (URC), Thiên Trà (Vedan)... Sự “nhập cuộc” của những tập đoàn lớn vốn không thuộc ngành sản xuất đồ uống cho thấy sự hấp dẫn của thị trường này. Không chỉ có mặt hàng trà xanh, các nhãn hiệu quen thuộc như Delta, Uni-President, Bidrico, Yến sào Khánh Hòa, Chương Dương …cũng đua nhau cho “ra lò” thêm nhiều sản phẩm mới như sữa đậu nành, nước trái cây các loại, collagen, nước yến Sanest Khánh Hòa, Nha đam, mãng cầu Chương Dương…ở nhiều dạng: đóng lon, hộp giấy, chai nhựa, chai thủy tinh uống liền. Qua thống kê trong hệ thống siêu thị Co.opmart, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op nhận định, trong 10 người chọn mua NGK hiện nay thì có 6 người mua các loại nước không gas, cụ thể là sữa tươi, nước trái cây, nước yến. Tỷ lệ này có khác so với 3 năm trước, khi có đến 7/10 người chọn mua nước ngọt có gas.
Thống kê này cũng cho thấy, để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà sản xuất hầu như không tăng giá trong suốt năm qua, mặc dù giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Các nhà sản xuất không chỉ đầu tư lớn cho việc nghiên cứu mẫu mã, bao bì để gia tăng thị phần các sản phẩm cũ và đưa thêm ngày càng nhiều sản phẩm mới ra thị trường mà còn đang giành quyền khai thác ở những vị trí “đắc địa” trên các quầy, kệ siêu thị.
Đánh giá về thị trường, theo thông tin từ Cty CP nước giải khát Chương Dương cho biết, thị trường nước giải khát bây giờ đã thay đổi và nhu cầu của NTD tăng cao hơn rất nhiều, đòi hỏi không chỉ giải tỏa được cơn khát tức thời mà còn phải mang yếu tố tốt cho sức khỏe và làm đẹp da, chăm sóc vóc dáng cơ thể. Đây chính là tín hiệu tốt cho sự hình thành một phân khúc thị trường mới. Điều này thể hiện rõ khi DN tham gia gian hàng tại hội chợ “Hàng Việt Nam chất lượng cao” được tổ chức vào cuối tháng 4/2015, chỉ trong ngày khai mạc, Chương Dương đã đạt doanh số bán hàng ấn tượng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Tăng công suất, tăng sức cạnh tranh
Để đáp ứng cho thị trường nước giải khát phục vụ cho mùa nắng nóng năm nay, hầu hết các nhà máy sản xuất đều tăng công suất, điều chỉnh sản lượng tăng từ 5 - 15% so với thời điểm bình thường. Riêng đối với một số nhà máy tại các tỉnh thành phía Nam đã tăng đến 30% sản lượng để kịp đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Nếu chỉ tính riêng các sản phẩm của Tribeco, sản lượng nước giải khát không gas tăng bình quân từ 19 đến 22% tùy theo chủng loại. Nước ép Cam cà rốt TriO có sản lượng tăng tới 8,5 lần, sữa đậu nành Canxi Somilk bịch và hộp giấy tăng hơn 2,3 lần. Các sản phẩm khác như sữa đậu nành Trisoy, trà bí đao, nước yến ngân nhĩ... đều có tỷ lệ tiêu thụ tăng cao hàng năm. Hiện tại Tribeco có 54 chủng loại sản phẩm, trong đó có đến 32 loại là nước giải khát không gas thuộc dòng thức uống dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất.
Cũng từ đầu năm nay, Cty CP nước giải khát Chương Dương cũng “trình làng” hai loại sản phẩm nước giải khát không gas là nước uống nha đam và nước mãng cầu dạng đóng lon. Đây là những sản phẩm có tính chất thăm dò thị trường, tuy không tiết lộ tên các sản phẩm, nguồn tin từ phía DN này cho biết, sau khi nghiên cứu thị trường về nhu cầu nước uống dinh dưỡng, Chương Dương đang có kế hoạch cho ra đời các dòng sản phẩm tiện lợi phục vụ NTD trong thời gian tới.
Việc Cty CP nước giải khát Chương Dương tiếp tục đầu tư hoàn thiện các thiết bị máy móc hiện đại, duy trì sản xuất nhà máy hiện có cũng như khởi công xây dựng nhà máy có công suất 50 triệu lít/năm ở giai đoạn 1 cùng với việc phát triển mở rộng hệ thống phân phối, tập trung nguồn lực cho thị trường chính có sức tiêu thụ lớn ở TP.HCM, các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ, từng bước “lấn sân” ra miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc cho thấy DN đang có những hoạch định mới cho thị trường tiềm năng này.
Riêng đối với dòng sản phẩm nước uống cao cấp, nước yến Sanest Khánh Hòa của Cty TNHH nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm như nước yến Sanest collagen, nước yến Sanest nhân sâm… đang chiếm lợi thế lớn do DN có trên 500 nhà phân phối trên toàn quốc cũng như sản phẩm có mặt mọi nơi từ các trung tâm du lịch, các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng ăn uống, khách sạn, bệnh viện, viện điều dưỡng ... Các sản phẩm nước yến Sanest Khánh Hòa được nhà sản xuất đưa ra thị trường ở các dạng lon, chai và lọ thủy tinh có dung tích từ 70ml - 190ml và ở hai thể loại có đường và không đường.
Theo tiết lộ từ một DN trong ngành, xu hướng chuyển đổi tiêu dùng từ nước giải khát có gas sang sản phẩm giải khát có nguồn gốc từ thiên nhiên không chỉ tăng sức mua ở thị trường trong nước mà ngay cả nước ngoài cũng vậy. Tỷ trọng XK nước giải khát trái cây của DN sang các nước khu vực và thị trường EU không ngừng tăng từ hai năm nay. |
Theo DĐDN