Người phát ngôn Chính phủ: GDP tăng cao quý III không phụ thuộc vào khai khoáng, tín dụng

Đây là nhận định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối ngày 3/10.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết trong 9 tháng, tình hình tăng trưởng GDP của Việt Nam rất tốt: nếu quý I đạt 5,15%, quý II tăng 6,28%, thì quý III có sự đột phá, tăng 7,46%, có thể đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của cả năm. Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh quốc tế được đánh giá rất cao.

Cụ thể, lạm phát ở mức thấp, 9 tháng chỉ tăng 1,83% (chỉ số CPI bình quân 9 tháng tăng 3,79% so với cùng kỳ năm 2016).

Lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,45%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Thu ngân sách tăng gần 14%. Tín dụng tăng khoảng 12%. Thị trường chứng khoán đạt 800 điểm, cao nhất kể từ năm 2008. Nhập siêu giảm, chỉ còn 442 triệu USD.

Tổng vốn FDI đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần trên 25,5 tỷ USD, tăng 34,3%; vốn thực hiện đạt 12,5 tỷ USD. Gần 94.000 doanh nghiệp đăng ký mới.

Bộ trưởng cũng nhận định tăng trưởng lần này không phụ thuộc vào khai khoáng. Bởi lẽ, sản lượng khai khoáng hiện chỉ đạt khoảng 10 triệu tấn, trong khi đó, mục tiêu của cả năm là 16 triệu tấn.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng hiện tại cũng chỉ đạt trên 11%, mục tiêu cả năm là trên 20%, điều này cũng minh chứng cho việc tăng trưởng không bị phụ thuộc vào tín dụng.

Bộ trưởng cho biết, tăng trưởng trong quý III có sự đột biến là nhờ nhiều yếu tố, trong đó nhấn mạnh vào công nghiệp sản xuất chế biến chế tạo và nông nghiệp.

“Chúng ta giảm khai khoáng như tăng sản xuất kim loại, tăng sản xuất linh kiện điện tử. Ngay cả Samsung cũng tăng gần 45%. Formosa cũng có thể sản xuất được 1,5 triệu tấn thép. Những dư địa này để bù lại việc giảm khai khoáng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video