Ngân hàng NCB siết nợ Hữu Liên Á Châu, Sacombank và BIDV cũng đang mắc kẹt hàng trăm tỷ đồng tại đây

Ngân hàng NCB cho biết sẽ thu giữ tài sản bảo đảm của công ty Hữu Liên Á Châu do không trả nợ đúng hạn. Không chỉ NCB mà Sacombank, BIDV cũng đang mắc kẹt các khoản cho vay trị giá hàng trăm tỷ đồng tại công ty này.

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) gần đây đã có thông báo về việc thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần Hữu Liên Á Châu và người liên quan là ông Trần Xảo Cơ và bà Lưu Lang Phương.

Cụ thể, ngân hàng cho biết, ngày 13/7 sẽ tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gắn tại huyện Bình Chánh và quận Bình Tân Tp.HCM - hiện đang là cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty cổ phần Hữu Liên Á Châu.

Lý do thu giữ, NCB cho hay Hữu Liên Á Châu đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ cho ngân hàng theo đúng thỏa thuận tại các hợp đồng hạn mức cấp tín dụng hồi 2011 và 2012 ký kết giữa Ngân hàng TMCP Nam Việt (nay là ngân hàng TMCP Quốc Dân) với Công ty CP Hữu Liên Á Châu dù NCB nhiều lần yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ.

Ngân hàng đã nhiều lần đề nghị công ty thanh toán nợ vay nhưng không thực hiện, cũng như chấp thuận cho bên bảo đảm có thêm thời gian và gia hạn để tự xử lý tài sản thế chấp thanh toán nợ vay nhưng phía Hữu Liên Châu Á cố tình chây ỳ, kéo dài thời gian, không có thiện chí xử lý tài sản.

"Trong trường hợp bên bảo đảm không hợp tác hoặc không có mặt theo thông báo, thì NCB sẽ tiến hành lập biên bản thu giữ tài sản bảo đảm với sự tham gia, chứng kiến của Chính quyền địa phương. Nếu bên bảo đảm không giao tài sản hoặc có hành vi cản trở việc thu giữ hợp pháp tài sản bảo đảm mà gây thiệt hại thì phải bồi thường hoặc bị xử lý theo hành vi vi phạm pháp luật", NCB cho biết.

Được biết, Ngân hàng Quốc Dân cấp khoản vay cho Hữu Liên Á Châu từ năm 2011. Tính đến 9/5/2018, công ty này còn nợ NCB tổng số tiền trên 358 tỷ đồng, bao gồm hơn 192 tỷ đồng nợ gốc và hơn 166 tỷ đồng nợ lãi.

Hữu Liên Á Châu là cái tên lâu đời, khá quen thuộc trên thị trường thép Việt Nam. Sau 40 năm kinh doanh, công ty làm ăn ngày càng xuống dốc, thua lỗ và khốn đốn với nhiều khoản vay lớn với các ngân hàng. Ông Trần Xảo Cơ hiện đang là Chủ tịch HĐQT công ty. Đến cuối quý 1/2018, lỗ lũy kế đã lên tới hơn 1.800 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của công ty bị âm 1.311 tỷ đồng và nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền là 1.531 tỷ đồng.

Tại thời điểm 31/3, công ty còn khoản vay và nợ thuê tài chính lên tới 693 tỷ đồng tại Malayan Banking Berhad, NCB, Sacombank, BIDV, First Commercial Bank, vay bà Lưu Lang Phương. Trong đó, bên cạnh khoản nợ quá hạn 192 tỷ đồng tại NCB, công ty còn có 2 khoản nợ lên đến hơn 258 tỷ đồng tại Sacombank, 166 tỷ đồng tại BIDV.

Khoản vay 255 tỷ đồng tại Sacombank là khoản vay theo hợp đồng tín dụng năm 2013, lãi suất vay tại ngày  31/3/2018: vay bằng VND là 10,5%/năm, vay bằng USD là 4%/năm. Khoản vay được bảo đảm 8 quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình trên đất tại TP.HCM. Khoản nợ này đã quá hạn.

Còn khoản vay 166 tỷ đồng tại BIDV là từ năm 5/2013 theo hợp đồng tín dụng với tổng hạn mức 260 tỷ, thời hạn vay theo từng giấy nhận nợ nhưng tối đa không quá 5 tháng, lãi suất tại 31/3/2018 là 15-17,5%/năm, được đảm bảo bằng tài sản cố định với nguyên giá là 91 tỷ đồng, cổ phiếu, tài sản cố định thuộc sở hữu của bên thứ ba. Các khoản nợ này được BIDV gia hạn 84 tháng kể từ này 1/10/2014.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Tự hào, thiêng liêng Lễ thượng cờ A Pa Chải - cực Tây tổ quốc

Ngày 7/5/2025, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (Nam A Bank) tổ chức Lễ thượng cờ và gắn biển công trình Cột cờ A Pa Chải tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé. Đây là sự kiện đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 71 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025) - cột mốc chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Chìa khóa mở rộng và đa dạng thị trường xuất khẩu

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu”, thu hút đông đảo khách hàng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế tham gia.

Ngân hàng tung ưu đãi dịp lễ thống nhất

Mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nam A Bank triển khai hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc qua ứng dụng Ngân hàng số Open Banking.

Nam A Bank và MobiFone hợp tác nâng tầm công nghệ ngân hàng

Nam A Bank đang cho thấy những bước tiến mạnh mẽ trong chiến lược phát triển bền vững dựa trên 2 trụ cột chính là số hóa và xanh hóa. Tăng cường hợp tác sâu rộng với các đối tác công nghệ hàng đầu là một trong những hoạt động góp phần giúp ngân hàng hiện thực hóa chiến lược này.

Nam A Bank huy động 10 triệu USD từ Global Climate Partnership Funds

Ngày 25/04, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) vừa được Quỹ Hợp tác Khí hậu Toàn cầu (Global Climate Partnership Funds – GCPF) giải ngân thành công 10 triệu USD. Qua đó, nâng tổng số dư huy động vốn nước ngoài của ngân hàng lên hơn 110 triệu USD nhằm chủ động nguồn vốn, mở rộng danh mục cho vay phát triển bền vững.

Video