Kinh nghiệm "thoát nghèo": Muốn đầu tư nhưng không đủ tiền, phải làm thế nào?

"Hãy đầu tư sớm nhất có thể, tốt nhất là bây giờ, thậm chí là ngày hôm qua, nếu chúng ta có thể quay về ngày hôm qua được" - chuyên gia khuyên. Nhưng không có tiền đầu tư thì thế nào?

Kinh nghiệm "thoát nghèo": Muốn đầu tư nhưng không đủ tiền, phải làm thế nào?

Tại chương trình Tự do tài chính số 23 "Tin vui cho anh em muốn hết nghèo" phát sóng trên VTV Digital, ông Nguyễn Sang Lộc, CFA - Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư, Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) đã có những chia sẻ về sức mạnh lãi kép và kinh nghiệm trong quá trình đầu tư của mình.

Cụ thể, theo ông Lộc, câu chuyện lãi kép không có gì quá cao siêu, như dân gian vẫn thường có câu "lãi mẹ đẻ lãi con". Câu chuyện nhịn uống trà sữa để được 2,4 tỷ sau 40 năm thực tế là để khuyến khích chúng ta tích lũy từ những đồng tiền nhỏ để "góp gió thành bão".

"Chúng ta phải để nó tích lũy qua năm tháng, qua thời gian rất là lâu. Tuy là ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được" - Ông Lộc chia sẻ.

Khán giả cũng đã đặt câu hỏi về việc chờ đợi 40 năm thời gian liệu có là quá dài và có thể chưa thấy được vẻ đẹp của lãi kép thì đã già.

Chuyên gia cho biết, thay vì đặt câu hỏi chưa thấy lãi thì đã già, hãy đặt câu hỏi là nếu không tích lũy thì 40 năm sau sẽ lấy gì để chi tiêu.

Về vấn đề tuổi tác trong đầu tư và tích lũy, ông Lộc chia sẻ "Hãy đầu tư sớm nhất có thể, tốt nhất là bây giờ, thậm chí là ngày hôm qua, nếu chúng ta có thể quay về ngày hôm qua được".

Chi tiết hơn về cách đầu tư, chuyên gia chia sẻ, bước đầu tiên là phải tích lũy tiền. Sau đó, có bao nhiêu thì đầu tư bấy nhiêu. Nếu chưa tìm ra tiền để đầu tư, việc trước tiên nên làm là xem xét lại các khoản thu chi, rồi tìm cách trích một ít để tiền có thể sinh lãi.

Trong trường hợp sau khi cân đối vẫn không có đủ tiền đầu tư, chuyên gia khuyến nghị nên tìm một công việc có thể giúp gia tăng thu nhập chủ động mạnh hơn. Qua đó, cơ hội nhận về dòng tiền thụ động cũng cao hơn.

Về những vấn đề khó khăn và thất bại trong quá trình đầu tư, ông Lộc chia sẻ, bản thân đã từng mắc rất nhiều sai lầm. Tuy nhiên, với ông số lần sai đúng không quan trọng mà quan trọng là số tiền mất đi và có được trong mỗi quyết định.

Theo ông, "Thắng thua trên thị trường là một phần tất yếu. Đôi khi chúng ta phải chấp nhận chúng ta sai, có những lúc chúng ta thất bại và nếu bạn muốn tiếp tục đi tới thì bạn phải vượt qua những chuyện đó."

Về kinh nghiệm thực tế gần nhất, chuyên gia chia sẻ, nhìn lại giai đoạn khó khăn như Covid 19 vừa qua thị trường đã có những biến động mạnh. Tuy nhiên, nếu như nhìn trong 5-6 năm tới, nhà đầu tư có thể nhìn thấy đó chỉ là những đoạn điều chỉnh rất nhỏ và từ khóa chính là kiên nhẫn.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, nhìn nhận về sự thất bại dưới góc nhìn của một doanh nhân, ông Minh Beta - nhà sáng lập Beta Group cho biết, trong nguy sẽ có cơ.

Theo ông, những lúc thị trường biến động, nhà đầu tư có thể ngồi lại và nhìn nhận liệu sự thay đổi có thể dẫn đến những nhu cầu nào, hoặc đâu là công nghệ phục vụ tương lai.

Tuy nhiên, việc đầu tư cũng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện và hoàn cảnh của các cá nhân và không có một công thức chung cho sự thành công.

"Trong những lúc thị trường hỗn loạn, nếu cứ bảo xông ra đi, đầu tư đi thì có lẽ là không đúng với tất cả mọi người" – ông Minh chia sẻ.

Về kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn của đại dịch, thời điểm đó ông đã cố gắng xem xét đâu là vấn đề nên được ưu tiên. Sau đó, đàm phán với các đối tác, trao đổi và chia sẻ với đội ngũ nhân sự trong nội bộ. Nhờ những điều này mà khi Covid qua đi, nền tảng của doanh nghiệp vẫn được giữ vững, tình cảm giữa những các bộ công nhân viên càng thêm phần khắng khít.

Theo Nhịp sống kinh tế

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video