Khóc cười với cổ đông mùa Đại hội

Tính đến thời điểm này, mùa Đại hội cổ đông thường niên 2016 đang diễn ra khá sôi động với lịch họp dày đặc từ các doanh nghiệp lớn nhỏ trên thị trường. Câu chuyện bên lề mùa Đại hội với các cổ đông thật khiến người ta dở khóc dở cười.

[caption id="attachment_16478" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa Ảnh minh họa[/caption]

Nô nức họp Đại hội vì có quà

Câu chuyện đi họp Đại hội vì được quà hay tiền mặt đã trở thành "hiện tượng" thu hút sự quan tâm của cổ đông trong một vài năm gần đây. Vì thế, họp Đại hội với một bộ phận cổ đông hệt như đi trẩy hội.

Nhiều doanh nghiệp có vẻ luôn coi Đại hội là dịp tri ân cổ đông và giới thiệu các sản phẩm của mình. CTCP Công viên nước Đầm Sen (Mã: DSN - HoSE) nhiều năm nay luôn tri ân cổ đông bằng những món quà nhỏ như áo sơ mi hoặc 10 vé tham quan, vui chơi công viên nước.

CTCP Tập đoàn Ki Đô (Mã: KDC - HoSE) tặng cổ đông các sản phẩm kinh doanh của Công ty như bánh kẹo, dầu ăn, mì tôm. CTCP Pin Ắc quy miền Nam (Mã: PAC - HoSE) ngoài tặng phong bì 500.000 đồng còn thêm pin các loại; CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ - HoSE) tặng cổ đông trang sức như vòng cổ, vòng tay, đồng hồ...

Thời hoàng kim của nhóm ngành dầu khí - năm 2014, GAS tặng mỗi cổ đông phong bì 1 triệu đồng, DPM tặng phiếu mua hàng, PVD tặng nón bảo hiểm Nón Sơn. Có quà, cổ đông GAS năm đó xếp hàng dài làm thủ tục check in từ 8h sáng tới 9h30 chưa dứt. Tuy nhiên, nhiều người lấy quà xong....về luôn - chuyện không hiếm tại các Đại hội "màu mỡ".

Cũng vì có quà cho cổ đông mà đôi khi, doanh nghiệp bị cổ đông "chơi chiêu", tới mùa Đại hội là mua chừng 10 cổ phần - số cổ phần tối thiểu với HoSE và ung dung đi... lĩnh quà, lĩnh tiền. Được biết, năm 2015 vừa qua, một doanh nghiệp khi kiểm tra số lượng cổ đông trước thềm Đại hội đã phát hiện 600 cổ đông nắm giữ 10 cổ phần. Vì vậy, doanh nghiệp ngừng tặng tiền cho cổ đông như năm 2014. Tới ngày họp, cổ đông chưng hửng!

Mùa Đại hội cổ đông năm nay, nhiều công ty cũng rất "thoáng tay" với cổ đông như CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Mã: HQC - HoSE) tặng phong bì 500.000 đồng/cổ đông, CTCP Thủy sản Hùng Vương (Mã: HVG - HoSE) cũng tặng phong bì, PNJ tặng ví thay vì đồ trang sức như mọi năm...

Đi Đại hội…bị mất đồ

Đại hội cổ đông thường niên hàng năm là dịp để cổ đông cá nhân gặp gỡ ban lãnh đạo, lắng nghe trực tiếp các thông tin, đóng góp ý kiến mà ngày thường hiếm có cơ hội đối thoại. Tuy nhiên, với nhiều biến tướng, một bộ phận cổ đông đang làm láo loạn các Đại hội, từ trong hội trường tới sảnh tiệc trà (tea-break) bên lề đại hội.

Tại tiệc tea-break, nhiều cổ đông đơn lẻ hoặc cổ đông theo nhóm xâu xé các bàn thức ăn, giành phần về cho mình, mặc kệ các cổ đông khác xếp hàng chờ đến lượt hoặc không còn gì để ăn. Câu chuyện đồ ăn không chỉ ở bên ngoài mà còn lan vào tận trong hội trường Đại hội. Cá biệt, tại Đại hội thường niên 2015 của Sacombank, một cổ đông còn đứng lên… tuyên giương Ban lãnh đạo vì năm nay đón tiếp cổ đông tốt, đồ ăn phong phú, không như năm trước lèo tèo, chưa ăn đã hết.

Mới đây, tại ĐHCĐ 2016 của Tập đoàn thực phẩm lớn, một cổ đông trong lúc ra ngoài dùng Tea-break đã bị lấy mất đồ. Sau đó, cổ đông này phải nhờ quản lý của khách sạn - nơi diễn ra Đại hội, kiểm tra camera để xác định lại sự việc.

Tất nhiên, người lấy đồ của cổ đông này là một cổ đông khác và món đồ đã được trả lại cho chủ của nó. Cổ đông khi kể lại chuyện, chỉ hờ hững cười: Đại hội cổ đông có nhiều thành phần lắm, họ đi họp không phải vì số tiền họ đã chi ra sở hữu cổ phần và tương lai doanh nghiệp đâu. Họ đi theo nhóm và rất manh động.

Câu chuyện ám ảnh nhất với nhiều người “thạo tin” là đợt ĐHCĐ 2015 diễn ra ở một khách sạn tại Quận Phú Nhuận, TP.HCM, một cổ đông mếu máo bắt vạ đội bảo vệ vì đã làm mất chiếc xe PCX của anh ta. Được biết, anh này đã say sưa vào làm thủ tục check in cổ đông mà không gửi xe, lấy vé. Trong giây lát trở ra, chiếc PCX không cánh mà bay. Món quà doanh nghiệp tặng cổ đông năm ấy thật chẳng thấm tháp gì với chiếc xe giá trị gần trăm triệu đồng.

Tags:

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Video