Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá phiên 24/7, khối ngoại mua ròng VIB, VPB, HDB trong khi tiếp tục "xả" MSB

Đây là phiên thứ 3 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh MSB với giá trị giao dịch ròng hàng trăm tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên giao dịch ngày 24/7, đà kéo mạnh cuối phiên đã giúp hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đóng cửa trong sắc xanh. Có tới 16/27 mã ngân hàng tăng giá hôm nay, trong khi 4 mã đứng giá tham chiếu và 7 mã giảm giá.

Cổ phiếu tăng giá mạnh nhất là SHB, đóng cửa ở giá 12.600 đồng/cp (+3,3%). Hôm nay cũng là ngày giao dịch không hưởng quyền để chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 18% của SHB. Cổ phiếu này đã có 3 phiên tăng liên tiếp, tổng cộng 5,4%.

Các cổ phiếu tăng mạnh tiếp theo là VBB của VietBank (+2,8%), MSB (+2,6%), VIB (+2,6%), VPB của VPBank (+2,1%).

Đáng chú ý, cổ phiếu MSB tiếp tục ghi nhận thanh khoản ở mức cao và giao dịch sôi động của khối ngoại. Hơn 22,3 triệu cổ phiếu MSB được khớp lệnh trong phiên hôm nay, giá trị hơn 300 tỷ đồng. Đây là phiên tăng thứ 3 liên tiếp của MSB với mức tăng 5,4%. 

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “xả” mạnh MSB, bán ròng hơn 10 triệu cổ phiếu này trong phiên hôm nay, giá trị 143 tỷ đồng. Trước đó, phiên 20-21/7, khối ngoại cũng đã bán ròng lần lượt 134 tỷ và 130 tỷ đối với MSB.

Cổ phiếu VPB tiếp tục tăng 2,1% trong phiên giao dịch đầu tuần này, sau khi đã tăng 7,5% trong tuần trước. Hiện tại, VPB đã quay trở lại vùng giá của cuối tháng 3. Ngày 20/7 vừa qua, VPBank đã chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc sử dụng nguồn tiền thu được từ việc bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Chiều ngược lại, có 7 cổ phiếu ngân hàng giảm giá nhẹ như NAB (-1,6%), PGB (-1,4%), BAB (-0,7%), TPB (-0,5%), VCB (-0,4%), STB (-0,2%), ACB (-0,2%).

Về động thái của khối ngoại, trong khi “xả” mạnh MSB, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khá nhiều cổ phiếu ngân hàng trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối ngoại đã mua vào 1,55 triệu cổ phiếu VIB trong phiên hôm nay, nâng tổng sở hữu lên hơn 520 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 20,5% - cũng là mức “room” ngoại được chốt tại VIB hiện nay.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng hơn 700 nghìn cổ phiếu VPB và hơn 500 nghìn cổ phiếu HDB. Trong đó HDB được khối ngoại gom mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp còn giá cổ phiếu HDB thì duy trì tăng liên tục 4 phiên liên tiếp kể từ ngày giao dịch không hưởng quyền (18/7) chia cổ tức tỷ lệ 15%.

Theo Minh Vy (Nhịp sống thị trường)

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video