Giá vàng hôm nay 30-1: Vì sao giá vàng giảm mạnh sát ngày Thần Tài?

Thay vì tăng theo sự nhộn nhịp trước ngày Thần Tài, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đều đồng loạt giảm mạnh.

Ngày 30-1 (tức mùng 9 Tết), giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 67 triệu đồng/lượng, bán ra 68 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 500.000 đồng mỗi lượng so với sáng hôm qua.

Đây cũng là mức giá được công ty PNJ, DOJI giao dịch trong sáng nay với vàng miếng SJC. Biên độ chênh lệch mua - bán tiếp tục duy trì ở quanh 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng đi xuống, khi được các doanh nghiệp giao dịch quanh 55 triệu đồng/lượng mua vào, 56,2 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 500.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 30-1: Vì sao giá vàng giảm mạnh sát ngày Thần Tài? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay đối với vàng SJC giảm mạnh cận ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh được xem là khá bất ngờ. Bởi thông thường các năm, giá vàng chỉ giảm mạnh sau ngày Thần Tài khi nhu cầu sụt giảm. Còn năm nay, giá vàng được đẩy lên cao từ trước Tết do nhu cầu mua vàng lấy may gia tăng. 

Việc giá vàng giảm trở lại ngay sát ngày Thần Tài được cho là do ảnh hưởng của giá thế giới, cũng như nhiều người dân chủ động bán vàng kiếm lời khi giá còn ở mức cao. 

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay cũng đi xuống sau nhiều tuần hồi phục mạnh mẽ. Mở cửa tuần giao dịch, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.924 USD/ounce, giảm 3 USD/ounce so với cuối tuần. Thị trường vàng đang chờ đợi thông tin từ cuộc họp chính sách đầu tiên của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào đầu tháng 2 tới.

Giá vàng hôm nay 30-1: Vì sao giá vàng giảm mạnh sát ngày Thần Tài? - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay ở trong nước giảm mạnh hơn nhiều so với thế giới

Chính sách điều hành lãi suất của FED sẽ tác động đến thị trường vàng, chứng khoán. Trong đó, nếu FED làm chậm lại tiến độ tăng lãi suất cơ bản hoặc chỉ tăng như dự báo, giá vàng sẽ hưởng lợi.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết đang thấp hơn giá vàng SJC trên 13 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức trên 1 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.611 đồng/USD, tăng 3 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch ổn định quanh 23.290 đồng/USD mua vào, 23.630 đồng/USD bán ra.

Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Ngọc Trinh

Theo Thái Phương (Người lao động)

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video