WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án lớn trong 4 lĩnh vực

Ngày 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia.
WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án lớn trong 4 lĩnh vực - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của WB - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ông Ajay Banga được giao trọng trách Chủ tịch WB nhiệm kỳ 2023-2028; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của ông Ajay Banga, WB sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và hoàn thành xuất sắc các sứ mệnh của mình.

Thủ tướng đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, nhất là về xoá đói giảm nghèo, bình đẳng giới, hỗ trợ phát triển cho các vùng sâu vùng xa, phát triển nông nghiệp; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của ngân hàng. 

Chủ tịch Ajay Banga bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển của Việt Nam; đánh giá cao vai trò của ASEAN trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay.

WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án lớn trong 4 lĩnh vực - Ảnh 2.

Chủ tịch WB Ajay Banga đánh giá cao và chia sẻ với các định hướng chiến lược mà Thủ tướng Chính phủ đề xuất, và WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án lớn nhằm hiện thực hoá các mục tiêu này - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị WB tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình phát triển, đặc biệt là ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vốn và kinh nghiệm trong 4 lĩnh vực: Phát triển cơ sở hạ tầng và năng lực logistics; chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo; hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long chống sụt lún, sạt lở, ngập úng và phát triển nông nghiệp; thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Chủ tịch Banga đánh giá cao và chia sẻ với các định hướng chiến lược mà Thủ tướng Chính phủ đề xuất; khẳng định đây là những lĩnh vực hợp tác cần ưu tiên để tạo chuyển biến về chất cho phát triển của Việt Nam trong thập kỷ tới, và WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án lớn nhằm hiện thực hoá các mục tiêu này.

Theo Hà Văn

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Video