Việt Nam thu về 177 triệu USD từ xuất khẩu hàng hóa sang Myanmar

Việt Nam thu về 177 triệu USD từ việc xuất khẩu hàng hóa sang Myanmar trong 7 tháng đầu năm 2024, giảm 37% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam thu về 177 triệu USD từ việc xuất khẩu hàng hóa sang Myanmar trong 7 tháng đầu năm 2024. So với cùng kỳ năm trước, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang nước này giảm 37%.

Việt Nam xuất khẩu sang Myanmar 19 mặt hàng chính, chủ yếu là hàng nguyên nhiên liệu. Nguyên phụ liệu dệt may, da giày là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất khi mang về 26 triệu USD, tăng tới 25% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Hàng dệt may đứng vị trí thứ hai với kim ngạch 19,6 triệu USD, giảm sâu 21,9% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam còn xuất khẩu 36.684 tấn phân bón sang nước bạn, đạt 18 triệu USD, tăng 28,5% về lượng và tăng 18% về giá trị so với cùng kỳ.

Nguyên phụ liệu dệt may, da giày là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Myanmar (Ảnh: TTXVN)

Sản phẩm từ chất dẻo xuất khẩu sang quốc gia Đông Nam Á này cũng mang về 12,7 triệu USD, giảm sâu 51% so với cùng kỳ năm trước; xuất khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác với 8,6 triệu USD, giảm sâu 49,7% so với cùng kỳ năm trước; sắt thép với 6,1 triệu USD, giảm 12,8% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Công Thương

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn, theo chuẩn mực quốc tế

Sáng ngày 4/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đã tiếp ông Ben Zhou, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn Bybit, một trong những sàn giao dịch tài sản mã hóa lớn trên thế giới, hiện có trụ sở chính tại Dubai.

Việt Nam xuất khẩu thịt sang 25 thị trường

Theo số liệu từ Cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2026, Việt Nam xuất khẩu khoảng 5,7 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, đạt kim ngạch 40,8 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2025, lượng xuất khẩu giảm 20,8%, nhưng trị giá lại tăng 2,9%. Đây là một điểm đáng chú ý, cho thấy giá xuất khẩu bình quân có xu hướng tăng, phần nào bù đắp sự sụt giảm về sản lượng.

“Hộ chiếu hàng hóa” cho doanh nghiệp Việt tại thị trường quốc tế

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cấp thành công bộ ATA Carnet (hay còn gọi là Sổ tạm quản) đầu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam, đánh dấu bước khởi đầu cho việc đưa cơ chế “hộ chiếu hàng hóa” vào thực tiễn thương mại trong nước. Đây không chỉ là một thủ tục mới, mà còn được xem là một công cụ tạo thuận lợi thương mại theo chuẩn quốc tế mà cộng đồng doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận ngay hôm nay (28/5).

FDI là điểm sáng, nhưng lan tỏa vẫn là bài toán khó

Dòng vốn FDI tiếp tục là điểm sáng nhưng yêu cầu đặt ra là làm thế nào để FDI tạo lan tỏa mạnh hơn về công nghệ, năng suất, liên kết nhà cung ứng và giá trị gia tăng trong nước.

Video