Việt Nam có 4 lô ớt và tôm xuất khẩu sang Úc bị dính chất cấm

Do phát hiện 4 lô tôm và ớt từ Việt Nam có nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng nên Úc sẽ kiểm tra 100% các lô hàng nhập khẩu cùng loại sau đó.

Thương vụ Việt Nam tại Úc (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Úc đã phát hiện 32 lô hàng thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ cao hoặc trung bình cho sức khỏe cộng đồng. Các mặt hàng bị phát hiện gồm: bột ớt, ớt, sô-cô-la, tôm, sắn lát, tảo, trứng cá, vải thiều, nhãn đông lạnh, bánh quy trà, bánh kẹo,… từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ấn Độ là nước có nhiều lô hàng vi phạm nhất (8 lô), tiếp theo là Trung Quốc (6 lô), Việt Nam (4 lô); Pháp, Nhật Bản cũng có trong danh sách "đen" với 1 lô vi phạm.

Cụ thể, ở nhóm chỉ tiêu về vi sinh và chất gây dị ứng, có 8 lô hàng vi phạm, trong đó, Việt Nam có 2 lô tôm nấu chín đông lạnh. Ở nhóm kiểm tra ngẫu nhiên, có 18 lô hàng vi phạm, trong đó Việt Nam có 2 lô (ớt xanh và ớt đỏ) bị nhiễm các chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật (Chlorpyrifos, Difenoconazole, Propiconazole,…). Riêng nhóm chỉ tiêu kiểm tra hóa chất, chất gây ô nhiễm và độc tố, Việt Nam không có trong danh sách 6 lô vi phạm bị Úc phát hiện.

Những lô hàng này không được phép bán tại Úc và nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Úc. Ngoài ra, Úc còn áp dụng biện pháp kiểm tra 100% các lô hàng tiếp theo cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

Việt Nam có 4 lô ớt và tôm xuất khẩu sang Úc bị dính chất cấm - Ảnh 1.

Ớt đỏ, ớt xanh và tôm nấu chín đông lạnh của Việt Nam sẽ bị Úc kiểm tra 100% do phát hiện lô hàng vi phạm trong tháng 6-2019

Trước đó, vào tháng 4, Úc cũng công bố danh sách 26 lô hàng thực phẩm nhập khẩu vi phạm quy định an toàn thực phẩm nước này; các lô hàng xuất khẩu từ Việt Nam trong thời gian này đều đạt yêu cầu nên không có tên trong danh sách này.

Theo Ngọc Ánh (Người lao động)

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

Video