Việt Nam – Đài Loan: Đẩy mạnh hợp tác liên kết ngành nghề

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “Ở Việt Nam hiện nay, mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước vô cùng “lỏng lẻo”, bởi vậy nếu doanh nghiệp Đài Loan đi đầu trong việc tăng cường mối liên kết này thì rất tốt”.

[caption id="attachment_65659" align="aligncenter" width="600"] TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và ông Cheng Tien Chan Chủ tịch Hiệp hội phát triển ngành dệt Đài Loan trong buổi trao đổi (từ phải qua trái).[/caption]

Thông tin này được Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc đưa ra tại buổi tiếp đoàn đại biểu doanh nghiệp Đài Loan.

Tại buổi tiếp này, ông Cheng Tien Chan – Chủ tịch Hiệp hội Ngành dệt Đài Loan kiêm Uỷ viên Thường vụ Tổng hội Công nghiệp Đài Loan đã mời Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tham dự Diễn đàn Hợp tác chuỗi liên kết ngành nghề Việt Nam – Đài Loan với tư cách là đồng chủ tịch. Diễn đàn dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới đây tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Chan cho biết, tại diễn đàn này, Tổng hội Công nghiệp Đài Loan mong muốn được kí kết thoả thuận hợp tác (MOU) với VCCI và hiệp hội ngành nghề giữa hai bên.

Nhận lời mời của ông Chan, Chủ tịch VCCI cũng cho biết, để diễn đàn thực sự trở thành nơi kiến tạo nhiều cơ hội liên kết ngành nghề giữa doanh nghiệp Việt Nam – Đài Loan, diễn đàn lần này phải có sự khác biệt và mới so với những diễn đàn mà Đài Loan đã tổ chức tại Thái Lan và Indonesia trước đây.

Ngoài ra, TS Vũ Tiến Lộc cũng cho biết thêm, việc thực hiện các biên bản ghi nhớ sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai bên thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đã có và mở ra nhiều cơ hội hợp tác giao thương mới trong thời gian tới.

Hai bên cũng nhất trí sẽ thiết lập một cơ chế hợp tác nhằm giám sát và thúc đẩy việc thực hiện các MOU.

Tags:

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Video