Vải thiều Thanh Hà sang Pháp: Gần 500.000 đồng/kg vẫn ‘cháy hàng’

Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho hay, vải thiều Thanh Hà của Việt Nam có giá tới 18 euro/kg, tương đương 485.000 đồng/kg. Thế nhưng nhiều khách hàng, nhất là người Việt sẵn sàng bỏ ra 2,5 triệu đồng, mua tới 5kg cho cả gia đình và làm quà cho bạn bè người Pháp.

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp: Gần 500.000 đồng/kg vẫn ‘cháy hàng’

Vải thiều Thanh Hà của Việt Nam bán tại hệ thống siêu thị Á Châu tại Paris có giá tới 18 euro/kg, tương đương 485.000 đồng/kg nhưng vẫn đắt hàng

Bộ Công Thương cho hay, sau 3 ngày lên kệ hệ thống siêu thị Á Châu tại Paris, lô vải thiều Thanh Hà (Việt Nam) gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 của Cục Xúc tiến thương mại lần đầu nhập khẩu vào Pháp đã được tiêu thụ nhanh chóng.

Với sức tiêu thụ khá tốt, doanh nghiệp Pháp đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu hơn so với dự kiến trước đó để đáp ứng nhu cầu thị trường. Dự kiến doanh nghiệp Pháp sẽ nhập lô vải thiều Thanh Hà thứ hai ngay trong tuần này. Như vậy, trong 7 ngày, có hai lô hàng gần 1 tấn vải thiều Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không.

Nhiều khách mua hàng tại hệ thống siêu thị Á Châu, sau khi được nếm thử trái vải Thanh Hà đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước hương vị thơm ngon và ngọt dịu đặc trưng. Một số khách hàng người Việt cho biết đã rất lâu mới được thấy trái vải thiều Việt Nam được bán chính thức trên kệ tại siêu thị ở Paris và sẵn sàng tiếp tục ủng hộ hàng nông sản Việt Nam. Mặc dù có giá chung của thị trường là 18 euro/hộp 1 kg, nhiều khách hàng đã mua tới 5 kg cho cả gia đình và làm quà cho bạn bè người Pháp.

Bên cạnh đó, một số khách hàng người nước ngoài rất quan tâm tới tem truy xuất nguồn gốc và bất ngờ khi có thể tiếp cận được với lượng thông tin đầy đủ về trái vải, từ quy trình nuôi trồng cho tới lịch sử thu hoạch, đóng gói và các chứng chỉ kiểm tra chất lượng, chỉ thông qua điện thoại cá nhân.

Ông Vũ Anh Sơn, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết, lô hàng gần 1 tấn vải thiều được nhập khẩu vào sân bay quốc tế Charles de Gaulle ngày 12/6 là lô hàng đầu tiên vào thị trường Châu Âu có mang theo tem truy xuất nguồn gốc do Cục Xúc tiến thương mại xây dựng.

Đây là những lô vải đầu tiên được nhập khẩu số lượng lớn, đứng riêng 1 đơn hàng (không đi chung với các trái cây ngoại lai khác) bởi một hệ thống siêu thị Á Châu có uy tín tại Paris sau hơn 5 năm bị gián đoạn.

Để tiếp tục đẩy mạnh quảng bá và tiêu thụ trái vải Việt Nam tại Pháp, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tổ chức gian hàng quảng bá trái vải Việt Nam tại Lễ hội ẩm thực Việt Nam 2021 được tổ chức ngày 19/6/2021 tới đây tại quảng trường Monge, trung tâm thủ đô Paris. Sự kiện dự kiến sẽ thu hút đông đảo người dân địa phương khi được tổ chức trong bối cảnh chính phủ Pháp bắt đầu cho phép mở lại các sự kiện ngoài trời. Tại sự kiện này, nhiều người tiêu dùng Pháp sẽ lần đầu tiên được khám phá hương vị thơm ngon của trái vải thiều Thanh Hà (tỉnh Hải Dương).

Hiện Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Việt Nam tại Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm các đầu mối nhập khẩu mới của Pháp, tuyển lựa và hỗ trợ các doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu vào EU để kết nối nhiều hơn nữa các đơn hàng xuất khẩu nông sản nói chung và trái vải nói riêng của Việt Nam vào Pháp, khai thác tối đa các lợi thế từ Hiệp định EVFTA mang lại đối với nhóm ngành nông sản của Việt Nam.

Theo Phạm Tuyên (Tiền Phong)

Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế

Với kế hoạch vốn đầu tư công hơn 1 triệu tỷ đồng - mức cao nhất từ trước tới nay, áp lực giải ngân đang đặt ra rất lớn cho các bộ, ngành và địa phương khi vẫn còn gần 800.000 tỷ đồng cần được đưa vào nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

Nghị quyết 29: Cú hích giúp thị trường xăng E10 vận hành thông suốt

Chỉ sau hơn nửa tháng triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP (Nghị quyết 29) với nhiều cơ chế thí điểm nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng năng lực phối trộn, bảo đảm nguồn cung và tạo nền tảng để thị trường xăng E10 vận hành ổn định, hiệu quả.

Vietnam Roundtable 2026 quy tụ chuyên gia quốc tế thảo luận về quỹ hưu trí và tương lai thị trường vốn Việt Nam

Asia Asset Management (AAM) tổ chức Vietnam Roundtable 2026 tại Hà Nội với chủ đề “Quỹ hưu trí và Đầu tư: Bước vào Kỷ nguyên mới”, quy tụ các chuyên gia quốc tế, nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo ngành quản lý tài sản nhằm trao đổi về sự phát triển của hệ thống hưu trí và thị trường vốn Việt Nam.

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 đã được bán đại trà trên toàn quốc. Phía sau sự thay đổi tại các cửa hàng bán lẻ là cả một chuỗi sản xuất, phối trộn và phân phối đang được kích hoạt, trong đó Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nguồn cung xăng E10 từ nguyên liệu ethanol trong nước.

Thế hệ doanh nhân trẻ hôm nay mang một sứ mệnh mới

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, mỗi thế hệ đều có một sứ mệnh lịch sử của mình. Thế hệ cha ông đã giành độc lập cho dân tộc, thế hệ đi trước đã đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo. Và thế hệ doanh nhân trẻ hôm nay có một sứ mệnh mới: Đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, hùng cường và thịnh vượng bằng tri thức, công nghệ, đổi mới sáng tạo và tinh thần doanh nhân.

Video