TP.HCM dự kiến mở cửa lại vận tải hành khách liên tỉnh sau 1/11, cho người dân du lịch đến các tỉnh khác

Tối 8/10, trong chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã trực tiếp giải đáp thắc mắc với chủ đề “ Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới".

Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp tổ chức.

Vận tải hành khách liên tỉnh dự kiến mở lại từ 1/11

Trước nỗi lo sợ phá sản, một doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh tại TP.HCM đã có thắc mắc về việc hoạt động trở lại sau nhiều tháng dừng hoạt động.

Bà Phan Thị Thắng cũng đồng cảm với những khó khăn của doanh nghiệp vận tải hành khách, vốn nằm trong nhóm những loại hình doanh nghiệp chịu tác động lớn nhất của đợt dịch này. Quay trở lại với thắc mắc của phía doanh nghiệp, bà Phan Thị Thắng cho biết vấn đề này rất đặc biệt vì phải lệ thuộc vào các tỉnh khác thì xe khách muốn chạy từ TP.HCM mới vào được.

Vậy nên, trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã chủ động làm việc với những người đứng đầu các tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay việc này lệ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại từng tỉnh để có những thống nhất về đưa đón hành khách.

Theo như kế hoạch của Sở Giao thông và Vận tải TP.HCM đang tính toán và kỳ vọng, ngày 1/11 sẽ tiến hành tổ chức lại một số xe khách liên tỉnh và liên hệ với một số tỉnh để nối lại tuyến đường vận tải hành khách liên tỉnh. 

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết rằng thành phố vẫn chưa chắc chắn được là sẽ mở lại được với tỉnh nào vì còn phụ thuộc vào tình hịch dịch bệnh của từng địa phương. Sau khi tiến hành mở lại một vài tuyến đường liên tỉnh, TP.HCM sẽ từ từ rút kinh nghiệm và tiến hành mở rộng thêm tới nhiều địa phương hơn.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhận định vấn đề này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bà Thắng lấy ví dụ như việc vận tải hàng không hoạt động lại, không phải tỉnh nào cũng chấp nhận mở đường bay trở lại.

TP.HCM dự kiến mở cửa lại vận tải hành khách liên tỉnh sau 1/11, cho người dân du lịch đến các tỉnh khác - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Thắng Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời các thắc mắc của người dân trên sóng livestream. Ảnh: HMC. 

Không kiểm tra và phạt đăng kiểm xe chậm đến ngày 30/10

Cũng liên quan đến vấn đề vận tải, nhiều người dân cũng thắc mắc trên sóng livestream về việc đăng kiểm chậm sẽ bị công an xử phạt sau 10/10.

Bà Phan Thị Thắng trả lời về vấn đề này như sau, ngày 6/10 Sở Giao thông Vận tải TP.CM đã gửi văn bản yêu cầu các đơn vị tạm thời chưa kiểm tra và phạt đăng kiểm chậm cho đến 30/10. Sau khoảng thời gian này, các đơn vị mới tiến hành xử phạt. 

Vậy nên, trong thời gian này, người dân từ từ đi đăng kiểm để tránh chen lấn, quá tải. Như vậy, vấn còn 22 ngày nữa mới đến hạn bắt đầu xử phạt đăng kiểm.

TP.HCM mở rộng du lịch ra các tỉnh

Cũng trong buổi livestream, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố đang có định hướng mở rộng du lịch ra các tỉnh khác từ tháng 11. Mới đây, bà Thắng cũng đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang về vấn đề du lịch.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang sẽ thống nhất nhận khách đến từ TP.HCM với trường hợp tiêm 2 mũi và trước khi đi mình xét nghiệm âm tính. Tỉnh Hà Giang sẽ nhận khách đi thẳng từ TP.HCM đến sân bay, và tới nơi sẽ không phải cách ly tại tỉnh.

Bà Phan Thị Thắng cho biết, hiện nay nhiều tỉnh ở miền Tây, Tây Nguyên cũng đang chuẩn bị đón khách du lịch. Từ giờ đến cuối năm, TP.HCM đang tính toán về vấn đề đưa khách đi từ thành phố đến tỉnh khác. Còn vấn đề về khách du lịch từ tỉnh khác đến TP,HCM, bà Thắng nhận định nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại.

Ngoài ra, nếu tình hình dịch bệnh tiến triển tốt, TP.HCM sẽ xin đón khách du lịch quốc tế trong năm 2022. TP.HCM cũng sẽ đón những chuyến bay của người dân hồi hương trong thời gian tới.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Video