Tổng Giám đốc MSB: Lợi nhuận quý I đạt 1.500 tỷ, kế hoạch lãi 6.800 tỷ năm nay chưa bao gồm thu thoái vốn FCCOM

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, MSB đã xúc tiến lại thương vụ bán công ty FCCOM với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Ngân hàng sẽ có buổi gặp đối tác vào ngày 27/4, giá trị thương vụ không khác nhiều so với con số 2.000 tỷ của đối tác Nhật Bản.

Tổng Giám đốc MSB: Lợi nhuận quý I đạt 1.500 tỷ, kế hoạch lãi 6.800 tỷ năm nay chưa bao gồm thu thoái vốn FCCOM

Chia sẻ với chúng tôi, Tổng Giám đốc MSB Nguyễn Hoàng Linh cho biết, lợi nhuận quý I đạt 1.500 tỷ đồng, với tăng trưởng tín dụng sát hạn mức được Ngân hàng Nhà nước cấp lần đầu là 9,5%.

Trước đó, lợi nhuận trước thuế MSB trong quý I/2021 đạt 1.147 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận ngân hàng trong 3 tháng đầu năm đã tăng trưởng hơn 30% và đây cũng là mức lãi quý I kỷ lục của MSB.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, dù không ghi nhận các khoản thu đột biến như phí Upfront bảo hiểm giống năm trước nhưng lợi nhuận năm 2022 vẫn sẽ tăng trưởng tốt. Thực tế, năm nay, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 6.800 tỷ, tăng 34% so với năm trước. Điều đó có nghĩa Core Business (các hoạt động kinh danh cốt lõi) sẽ tăng trưởng rất mạnh.

Tại đại hội thường niên 2022, cổ đông MSB cũng đã thông qua việc thoái vốn tại Công ty tài chính TNHH một thành viên cộng đồng (FCCOM) – có vốn điều lệ 500 tỷ đồng và thuộc sở hữu 100% của MSB.

Theo tờ trình cổ đông, ban lãnh đạo MSB cho biết sẽ tìm kiếm đối tác chiến lược để chuyển nhượng một phần vốn tại FCCOM để cùng hợp tác đường dài với đối tác chiến lược hoặc chuyển nhượng 100% số vốn góp tại FCCOM để ngân hàng tập trung toàn bộ nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh chính.

Chia sẻ về thương vụ, CEO Nguyễn Hoàng Linh cho hay, trong năm 2021, ĐHCĐ và HĐQT đã thông qua việc thoái vốn tại FCCOM. Ở thời điểm đó, MSB đã làm việc với đối tác của Nhật tại giai đoạn đầu với giá trị thương vụ là trên 2.000 tỷ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, các công ty tài chính đều bị phát sinh nhiều nợ quá hạn. Do đó, đối tác Nhật đã xem xét lại việc mua lại FCCOM. Hiện tại, MSB đã tiếp xúc với 2 đối tác nước ngoài; và họ đã có thư quan tâm với giá trị thương vụ dự kiến cũng không khác nhiều so với đối tác Nhật dự kiến trả cho MSB. 

''Chúng tôi đã xúc tiến lại được với các đối tác Hàn Quốc. Nếu không có gì thay đổi, ngân hàng sẽ có buổi gặp đối tác vào ngày 27/4. Họ cũng đã có 'letter intent' đưa ra mức giá cho MSB", ông Linh nói thêm: ''Về cơ bản, mức lợi nhuận năm nay mà ban lãnh đạo cam kết với cổ đông là 6.800 tỷ. Trong đó, MSB sẽ xử lý tất cả các vấn đề tồn tại của ngân hàng. Nhưng chắc chắn sẽ không kịp ghi nhận lợi nhuận thoái vốn FCCOM vào kết quả kinh doanh năm 2022''.

Được biết, năm 2022, MSB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 6.800 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2021. Ngân hàng dự kiến tổng tài sản tăng 14% lên 233.000 tỷ đồng, huy động vốn thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn tăng 15% đạt 123.808 tỷ đồng, dư nợ tín dụng tăng 25% đạt 130.752 tỷ đồng.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Linh, MSB liên tục tăng trưởng tín dụng ở mức cao nhờ hoạt động quản trị rủi ro tương đối tốt. Đồng thời, ngân hàng cũng không tập trung cho vay đối với các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản (chỉ 9,8% tổng dư nợ). Ngoài ra, MSB cũng tham gia nhiều chính sách, cùng Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ, tháo gỡ một số trường hợp. Trên cơ sở đó, NHNN cũng có phần đánh giá tốt đối với MSB và trao cho ngân hàng mức tăng trưởng tín dụng ở mức cao trong thời gian tới.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video