Tiệm vàng tấp nập, khách xếp hàng dài chờ giao dịch trong ngày giá vàng lập kỷ lục 53,6 triệu đồng/lượng

Tại nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý, lượng khách hàng đến giao dịch tăng mạnh, phải đứng xếp hàng dài để đến lượt mua - bán.

Trong 4 ngày 20-23/7, giá vàng trong nước liên tục lập đỉnh, lần lượt phá vỡ mốc 51 triệu đồng/lượng đến 53 triệu đồng/lượng. Hiện giá bán ra vàng SJC cao nhất đã lên tới 53,6 triệu đồng/lượng. 

So với hồi đầu năm, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 10 triệu đồng/lượng, tương đương tăng hơn 22%. Đây có thể nói là mức sinh lời hết sức ấn tượng, đặt bên cạnh thị trường chứng khoán ảm đạm, lãi suất ngân hàng liên tục giảm mạnh. 

Quan sát các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý tại địa bàn Hà Nội trong những ngày gần đây cho thấy, lượng khách hàng đến giao dịch có tăng so với những ngày bình thường, tuy nhiên không quá đột biến và ít cửa hàng nào bị quá tải. 

Đại diện một cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội cho biết, giá vàng tăng mạnh trong những ngày gần đây nên lượng khách hàng đến giao dịch cũng đông hơn. Vị này cho biết, thống kê về khách mua vào và bán ra thì phải đợi đến cuối ngày mới có thể tổng kết, tuy nhiên quan sát đầu giờ sáng cho thấy lượng mua vào và bán ra là 50-50. Nhiều khách hàng nhỏ mang vàng đi bán chốt lời. 

Tiệm vàng tấp nập, khách xếp hàng dài chờ giao dịch trong ngày giá vàng lập kỷ lục 53,6 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Bên ngoài một cửa hàng vàng đã chật kín chỗ để xe máy. Nhiều khách hàng phải để xe tràn ra lòng đường để chờ người thân vào giao dịch.

Tiệm vàng tấp nập, khách xếp hàng dài chờ giao dịch trong ngày giá vàng lập kỷ lục 53,6 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Trong khi đó, ở bên trong có khoảng 25-30 khách hàng đang đứng xếp hàng dài để mua - bán vàng.

Anh Minh Hùng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, anh mua vàng từ năm ngoái khi vàng mới chỉ 40 triệu đồng/lượng và đợt Thần Tài cũng mua thêm với giá khoảng 44,5 triệu đồng/lượng. Hiện tại  mang đi bán đã có lãi ít nhất 8 triệu đồng/lượng so với đầu năm. Theo anh Hùng, giá vàng biến động khó lường, sau mỗi đợt tăng mạnh là lại giảm, nên anh tranh thủ bán ngay, chớp lấy lúc giá vàng chưa điều chỉnh đi xuống. "Tôi chỉ bán khoảng 1/3 số vàng hiện có vì tin giá vàng sẽ còn tăng tiếp. Nếu giá vàng những ngày tới quay đầu giảm, có thể tôi sẽ tiếp tục đầu tư", vị khách hàng này cho biết. 

Trong khi đó, chị N.Anh (Hà Nội) lại tin giá vàng sẽ còn tăng tiếp nên dù vàng tăng mạnh những ngày gần đây, gia đình chị vẫn quyết định mua thêm 5 cây vàng. "Tôi có đọc báo thấy nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ còn tăng mạnh lên 56 triệu đồng/lượng, thậm chí 60 triệu đồng/lượng nên quyết định mua thêm. Nếu giá vàng không được như kỳ vọng và giảm về còn khoảng 50 triệu đồng/lượng tôi sẽ bán", chị chia sẻ. 

Tiệm vàng tấp nập, khách xếp hàng dài chờ giao dịch trong ngày giá vàng lập kỷ lục 53,6 triệu đồng/lượng - Ảnh 3.

Xe máy để kín 2 hàng trước một điểm giao dịch vàng

Tiệm vàng tấp nập, khách xếp hàng dài chờ giao dịch trong ngày giá vàng lập kỷ lục 53,6 triệu đồng/lượng - Ảnh 4.

Một khách hàng đang tiến hành thanh toán tại quầy vàng

Tiệm vàng tấp nập, khách xếp hàng dài chờ giao dịch trong ngày giá vàng lập kỷ lục 53,6 triệu đồng/lượng - Ảnh 5.

Bên trong một tiệm vàng khác cũng có nhiều khách hàng phải xếp hàng đợi đến lượt giao dịch

Tiệm vàng tấp nập, khách xếp hàng dài chờ giao dịch trong ngày giá vàng lập kỷ lục 53,6 triệu đồng/lượng - Ảnh 6.

Các quầy vàng trang sức có ít khách hàng quan tâm. Vàng SJC, vàng nhẫn tròn trơn là những sản phẩm "hot" nhất trong những ngày này.

Đại diện cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, những sản phẩm được giao dịch nhiều nhất là vàng ta, nhẫn vàng trơn, vàng rồng Thăng Long. Các khách hàng mua vàng với mục đích đầu tư thường mua với khối lượng rất lớn.

Tiệm vàng tấp nập, khách xếp hàng dài chờ giao dịch trong ngày giá vàng lập kỷ lục 53,6 triệu đồng/lượng - Ảnh 7.

Lượng khách hàng tại các cửa hàng có sự chênh lệch lớn. Nhiều cửa hàng nhỏ, ít tên tuổi hơn có rất ít khác hàng đến mua - bán.

Tiệm vàng tấp nập, khách xếp hàng dài chờ giao dịch trong ngày giá vàng lập kỷ lục 53,6 triệu đồng/lượng - Ảnh 8.

Giá vàng sáng 23/7 tiếp tục tăng mạnh và neo cao trên mốc 3 triệu đồng/lượng. Lúc 11h30, giá vàng SJC tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 52,65-53,6 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI niêm yết 52,3-53,3 triệu đồng/lượng . Bảo Tín Minh Châu niêm yết 52,65-53,3 triệu đồng/lượng. 

Theo Trí thức trẻ

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video