Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio

Ngày 25/11, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio, hiện là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Đông Á.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp quý báu của cá nhân Ngài Hatoyama Yukio cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được gặp lại cựu Thủ tướng Hatoyama Yukio và đánh giá cao những đóng góp quý báu của cá nhân Ngài Hatoyama Yukio cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển. Thủ tướng trân trọng mời cựu Thủ tướng thăm lại Việt Nam Hatoyama Yukio trong thời gian tới. Thủ tướng đề nghị Ngài Hatoyama Yukio, trên cương vị là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Đông Á, tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước.

Cựu Thủ tướng Hatoyama Yukio chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; cho biết vui mừng vì những dự án ODA của Nhật Bản khởi động trong thời gian đương nhiệm của mình, trong đó có dự án đường sắt đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tiến triển. Cựu Thủ tướng Nhật Bản khẳng định dù ở cương vị nào cũng sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ./.

Theo Chinhphu.vn

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Video