Thủ tướng Chính phủ: Cần Thơ cần đột phá để trở thành trung tâm khởi nghiệp của ĐBSCL

Kết luận tại buổi làm việc với TP. Cần Thơ vào cuối giờ chiều ngày 13-6, về tình hình phát triển KT-XH sáu tháng đầu năm và thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, với vị trí là trung tâm vùng ĐBSCL, TP. Cần Thơ cần đột phá để trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL.

[caption id="attachment_23582" align="aligncenter" width="700"]Quang cảnh buổi họp của Chính phủ tại TP. Cần Thơ. Ảnh TL Quang cảnh buổi họp của Chính phủ tại TP. Cần Thơ. Ảnh TL[/caption]

Thủ tướng nói: “Phải đột phá trong phát triển doanh nghiệp để Cần Thơ trở thành trung tâm khởi nghiệp của ĐBSCL, đặc biệt là những doanh nghiệp công nghệ cao”.Trước mắt, theo Thủ tướng, từ nay tới cuối năm và trong 5 năm tới, phát triển doanh nghiệp, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập tốt hơn, phải là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá kết quả chỉ đạo, điều hành của TP. Cần Thơ.

Thủ tướng cũng đề nghị Cần Thơ phải ứng dụng mạnh hơn khoa học công nghệ; mở rộng giáo dục đào tạo, xã hội hóa và liên kết với cả vùng ĐBSCL. “Cần kết nối với các thành phố lớn trong nước, trong khu vực và thế giới, tiếp thu tiềm lực khoa học công nghệ thế giới để phát triển TP. Cần Thơ xanh, sạch và bền vững”.

Ngoài ra, Thủ tướng còn yêu cầu lãnh đạo TP. Cần Thơ phải đề cao công tác quy hoạch trong quá trình phát triển. “Quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong điều kiện tác động của biến đổi khí hậu”.

Thủ tướng còn lưu ý, sức ép của hội nhập là rất lớn, do vậy các bộ ngành và TP. Cần Thơ phải tạo được cơ chế thông thoáng bằng nội lực; tư duy phải hết sức năng động, sáng tạo và phải quyết liệt trong hành động.“Đáng lo nhất là khô hạn về ý thức, về ý chí”.

Về đề nghị của TP. Cần Thơ xây dựng khu công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Chính phủ ủng hộ, nhất là làm nông nghiệp công nghệ cao, và nhấn mạnh: “Nếu đủ điều kiện thì báo cáo Thủ tướng quyết định làm”. Còn về đề nghị cho mở casino tại Cần Thơ, ông cho biết phải chờ Bộ Chính trị xem xét ban hành nghị quyết riêng cho lĩnh vực này; sau khi có nghị quyết mới tính.

Trước khi kết luận, Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác của Chính Phủ , Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, từ nay đến cuối năm 2016, TP. Cần Thơ sẽ đẩy mạnh việc hỗ trợ khuyến khích khởi nghiệp kinh doanh. Theo ông Võ Thành Thống, sáu tháng qua, tổng sản phẩm trên địa bàn TP. Cần Thơ (GRDP) đạt hơn 28.755 tỉ đồng, tăng 6,82%; tổng thu ngân sách đạt trên 8.000 tỉ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 14,8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ hơn 43.400 tỉ đồng, tăng 10,5%.

Về đăng ký kinh doanh, 6  tháng qua, thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 634 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỉ đồng, đưa tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên 11.497 doanh nghiệp.Tính bình quân chung, tại TP.  Cần Thơ, khoảng 100 người dân có một doanh nghiệp.

Phương Dung

Tags:

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video