Thủ tướng: Không nóng vội, cần nghĩ đến đoạn đường dài

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm vừa đảm bảo cái trước mắt, cũng như lâu dài trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng: Không nóng vội, cần nghĩ đến đoạn đường dài

Sáng nay (21/10), Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ, Thủ tướng Chính phủ đã trình bày ý kiến về công tác phòng chống COVID-19 thời gian qua, cũng như định hướng phát triển kinh tế-xã hội.

WHO đánh giá rất cao về cách tiếp cận toàn dân trong phòng, chống dịch

Theo Thủ tướng, tình hình phòng, chống COVID-19 là điều được các đại biểu, cử tri và nhân dân quan tâm nhất.

"Trong báo cáo ngày hôm qua, Chính phủ cũng đề cập đến chủng Delta gây bất ngờ không chỉ cho Việt Nam mà còn cho thế giới. Các biến chủng mới cũng liên tục xuất hiện. Tối qua tôi cũng gọi điện cho Chủ tịch một tỉnh khi ở đây xuất hiện một ổ dịch lây lan rất nhanh. Sáng nay tôi cho Bộ Y tế xuống nghiên cứu", Thủ tướng thông tin.

Đúc kết những kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng cho rằng cần phải có 3 trụ cột chính: Đó là giãn cách, cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất để nguồn lây không lan rộng. Xét nghiệm phải thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh nhưng phải khoa học, hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm. Điều trị nhanh chóng, tích cực, kịp thời từ sớm từ xa và hiệu quả.

"Từ 3 trụ cột này chúng ta đưa ra một công thức, lúc đầu chỉ có 5K về sau có thêm vaccine. Rồi chúng ta thấy rằng khi quản lý trên diện rộng mà bằng thủ công thì không được, do đó phải có thêm công nghệ", Thủ tướng cho biết.

Song theo người đứng đầu Chính phủ, nếu nhân dân không ủng hộ thì cũng không làm gì được. Vì vậy Chính phủ luôn nhấn mạnh và đề cao ý thức người dân trong chống dịch.

Thủ tướng: Không nóng vội, cần nghĩ đến đoạn đường dài - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu thảo luận (Ảnh: Nhật Bắc) 

Thời gian gần đây, khi vaccine đã được bao phủ ở phạm vi rộng hơn thì các chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 đã được ban hành. Thủ tướng cho rằng Nghị quyết 128 của Chính phủ đã được ban hành, nhưng tình hình COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên đó mới chỉ là hướng dẫn tạm thời. Bộ Y tế cũng ra hướng dẫn số 4800 với định hướng như vậy.

"Chúng ta tạm thời không áp dụng các Chỉ thị 15, 16, 19 nữa, nhưng từ diễn biến thực tiễn thì vẫn đang phải bổ sung, điều chỉnh các biện pháp thích ứng với COVID-19 cho phù hợp. Vừa qua đại diện của Tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá rất cao về cách tiếp cận toàn dân trong phòng, chống dịch", Thủ tướng nói.

Không nóng vội, cần nghĩ đến đoạn đường dài

Về các giải pháp kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho biết phải điều chỉnh nền tảng vĩ mô của chúng ta hiện đang tốt làm sao cho hợp lý, để vừa có thể giải quyết những khó khăn trước mắt nhưng phải đảm bảo những lâu dài. Không phải vì nóng vội trước mắt, mà mình lại không nghĩ đến đoạn đường dài, sau này phải giải quyết hậu quả.

"Quan điểm là vừa đảm bảo cái trước mắt, vừa đảm bảo cái lâu dài. Chúng ta tính thế nào để nợ công không tăng lên quá nhiều, bội chi ngân sách hợp lý", Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, chúng ta điều chỉnh theo hướng tập trung vào một số việc, đầu tiên là phòng chống dịch (nâng cao năng lực y tế, nhất là năng lực y tế tuyến cơ sở…). Thứ 2, cần tập trung lo công tác an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Thứ 3, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thêm "sức khoẻ". Thứ 4, tập trung xây dựng hạ tầng chiến lược góp phần "vừa kéo, vừa đẩy" nền kinh tế.

"Hạ tầng chiến lược phát triển thì không gian phát triển của chúng ta lớn hơn, giúp cho điều kiện tăng trưởng lớn hơn. Tập trung phát triển hạ tầng chiến lược để hạn chế việc đầu tư manh mún, dàn trải", Thủ tướng cho biết.

Tiếp theo, tập trung cải cách thủ tục hành chính, đơn giản, không phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó là công tác chống tiêu cực, lãng phí.

Theo Thùy An (VTV)

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Video