Thế giới sắp có công ty giá trị gấp 4 lần Apple, 5 lần Google và 6 lần Facebook

Nếu IPO thành công, công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước của Ả rập Saudi sẽ có giá trị tới hơn 2 nghìn tỉ USD.

cong-ty-gia-tri-gap-4-lan-apple

Thứ 2 vừa qua, Ả rập Saudi đã xác nhận họ đang lên kế hoạch IPO công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước Saudi Aramco với kỳ vọng có thể được định giá lên tới hơn 2 nghìn tỉ USD.

Nếu thương vụ IPO này thành công, đây chắc chắn sẽ trở thành công ty giá trị nhất thế giới bởi hiện giá trị của những gã khổng lồ công nghệ như Google (476,97 tỉ USD) và Apple (581,03 tỉ USD) đều thua xa con số 2 nghìn tỉ USD như Aramco kỳ vọng.

Hoàng tử Mohammed bin Salman nói trong một bài phỏng vấn với kênh truyền hình Al Arabiya News rằng sẽ có ít hơn 5% cổ phần của công ty được bán ra.

“Vương quốc của chúng tôi có thể tồn tại đến năm 2020 mà không cần đến dầu mỏ… Suốt nhiều năm vừa qua, việc phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển của nhiều lĩnh vực khác”.

Tuyên bố này tới sau khi chính phủ Saudi Arabia tiết lộ kế hoạch dài hạn đối phó với tình trạng giá dầu sụt giảm ở mức thê thảm.

Aramco được biết đến là ông ty kiểm soát chuỗi các nhà máy lọc dầuvà thiết bị lọc hoá dầu lớn bậc nhất thế giới. Thậm chí tất cả các mảng kinh doanh của Saudi Aramco ước tính trị giá tới 10 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, con số tương tự của ExxonMobil - công ty dầu mỏ không thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất thế giới chỉ là 317 tỷ USD.

Dẫu vậy, đây lại là một trong những công ty dầu mỏ "kín tiếng" nhất thế giới và không thể biết thông tin chính xác về doanh thu, lợi nhuận. Phần thông tin ít ỏi được tiết lộ chỉ là về khối lượng nguồn dự trữ hydrocarbon của họ.

Hiện Saudi Aramco đang sản xuất ra 10% tổng sản lượng dầu mỏ trên toàn thế giới mỗi ngày.

Tags:

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Video