Tập đoàn Hoa Sen (HSG): Lợi nhuận giảm gần 40% quý III, nợ vay tăng vọt lên trên gần 11 ngàn tỷ đồng

Tăng vốn cho hoạt động đầu tư, tổng nợ vay của Hoa Sen cũng đột ngột tăng mạnh lên 10.828 tỷ đồng, tăng gấp đôi thời điểm 01/10/2016.

Báo cáo tài chính của Tập đoàn Hoa Sen vừa công bố cho thấy, doanh thu bán hàng trong quý III niên độ tài chính 2017 (từ 01/4 đến 30/6/2017) tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế của công ty lại mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, doanh thu thuần trong quý II/2017 đạt mức 7.231 tỷ đồng, tăng 57,4% so với cùng kỳ năm trước nhưng lãi gộp giảm 2% so với cùng kỳ do giá vốn tăng cao. Biên lãi gộp bị kéo tụt xuống 15,1% so với mức 24,3% cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, nợ vay tăng tăng gần gấp đôi khiến chi phí tài chính đội lên hơn gấp 3 lần cùng kỳ, chi phí bán hàng cũng tăng hơn 50% khiến lãi thuần từ hoạt động kinh doanh của Hoa Sen giảm đến 45,6% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận trước thuế đạt 333 tỷ đồng, giảm 43,5% và lãi sau thuế thuộc về công ty mẹ đạt 272 tỷ đồng, giảm 39,3% so với cùng kỳ, giảm ít hơn lợi nhuận trước thuế do một phần thuế được hoãn lại.

[caption id="attachment_64073" align="aligncenter" width="640"] KQKD tóm tắt 9 tháng HSG (nguồn: BCTC hợp nhất)[/caption]

Tính chung 9 tháng đầu năm, HSG đạt tổng doanh thu 19.210 tỷ đồng, tăng 49%; lợi nhuận trước thuế 1.386 tỷ đồng, tăng 1,1%; lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.127 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ.

Về tình hình tài sản, tổng tài sản của HSG đến thời điểm 30/6/2017 đạt mức 17.426 tỷ đồng, tăng hơn 5.000 tỷ đồng kể từ ngày 01/10/2016. Trong đó, phải thu khác hàng tăng lên 1.654 tỷ từ mức 513 tỷ đồng; tồn kho tăng 840 tỷ đồng lên mức 5.674 tỷ đồng.

Tăng mạnh nhất chính là nguyên giá tài sản cố định tăng lên 8.030 tỷ đồng từ con số 6.335 tỷ đồng 9 tháng trước đó. Bên cạnh đó, chi phí dở dang dài hạn tăng hơn 1.130 tỷ đồng lên mức 1.432 tỷ đồng. Điều này cho thấy HSG đã tăng cường hoạt động đầu tư trong 9 tháng qua.

Tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức hồi đầu năm, Ông Lê Phước Vũ, chủ tịch HSG từng cho biết, HSG đang làm việc với tính Ninh Thuận. Trước tiên, làm cảng, khu công nghiệp và sau đó mới làm dự án Thép. Hồ sơ về dự án của HSG đã báo cáo ra Trung ương. Tuy nhiên, đến tháng 4 năm 2017, Thủ tướng đã có yêu cầu tạm dừng dự án thép Cà Ná và đề nghị tỉnh Ninh Thuận tính toán kỹ các vấn đề môi trường, nhu cầu thép trong nước cũng như tổng mức đầu tư dự án.

Ngoài ra, HSG cũng đang đầu tư dự án Nhà máy Hoa Sen Nghệ An có tổng công suất thiết kế lên đến 1,2 triệu tấn/năm, được khởi công xây dựng vào tháng 6/2016. Bên cạnh đó, một số dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2017 như: Dự án Nhà máy Hoa Sen Hà Nam với diện tích 20.4ha, mục tiêu đạt công suất 500 ngàn tấn/năm về ống thép mạ kẽm, 60 ngàn tấn/năm về ống nhựa uPVC, 18 ngàn tấn/năm về ống nhựa HDPE/PPR và 5 ngàn tấn/năm về phụ kiện nhựa; hay dự án Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội - Bình Định với tổng diện tích đạt 12.4ha, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2017; …

Tăng vốn cho hoạt động đầu tư, lượng tiền mặt của HSG đã giảm từ mức 577 tỷ đồng xuống còn 242 tỷ đồng; trong khi tổng nợ vay của Hoa Sen cũng đột ngột tăng mạnh lên 10.828 tỷ đồng, tăng gấp gấp đôi con số 5.785 tỷ đồng tại thời điểm 01/10/2016.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video