Singapore dẫn đầu ‘rót’ vốn FDI vào Việt Nam

8 tháng năm nay, Singapore tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3,83 tỷ USD, chiếm hơn 21,2% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2022. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3,83 tỷ USD, chiếm hơn 21,2% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Singapore dẫn đầu ‘rót’ vốn FDI vào Việt Nam - Ảnh 1.

Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) chính là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Singapore là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với gần 3.031 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 70,3 tỷ USD. Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) chính là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa hai nước (sử dụng trên 7.000 héc- ta đất, thu hút khoảng 18 tỷ USD vốn đầu tư và tạo hơn 312.000 lao động).

Singapore là thị trường có nguồn FDI đầu tư vào Việt Nam lớn nhất kể từ năm 2020. Gần nhất, năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,46 tỷ USD (chiếm 23,3%).

Thời gian qua, các nhà đầu tư Singapore có nhiều dự án lớn, vốn hàng tỷ USD vào Việt Nam. Dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu được UBND tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư từ tháng 1/2020, được xem là dự án năng lượng có nguồn vốn FDI "khủng" nhất miền Tây. Dự án có công suất 3.200MW, do Công ty TNHH Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE Singapore) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD.

Dự án Nhà máy điện khí LNG Long An I và Long An II đặt tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có tổng mức đầu tư khoảng 3,13 tỷ USD do Công ty Vinacapital GS Energy PTE. LTD (Singapore) và GS Energy (Hàn Quốc) làm nhà đầu tư.

Tháng 7 vừa qua, đoàn 25 doanh nghiệp Singapore đã tới Việt để tìm hiểu về cơ hội đầu tư kinh doanh, trong khuôn khổ diễn đàn doanh nghiệp khu vực Singapore. 

Singapore dẫn đầu ‘rót’ vốn FDI vào Việt Nam - Ảnh 2.

Lần đầu tiên diễn đàn doanh nghiệp khu vực Singapore tổ chức ngoài lãnh thổ Singapore, chọn điểm là Hà Nội. 

Đây cũng là lần đầu tiên Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) xây dựng phương án tổ chức diễn đàn ngoài lãnh thổ Singapore. Tại diễn đàn, 12 biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết, nhằm đẩy mạnh cơ hội hợp tác giữa Singapore và Việt Nam. MOU ký kết trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, phát triển nhân sự, số hoá phát triển bền vững…

Ông Kok Ping Soon - Giám đốc điều hành SBF - chia sẻ, Việt Nam chắn chắn sẽ tiếp tục là thị trường hấp dẫn đối với các danh mục đầu tư của Singapore. Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, các công ty của chúng tôi bị thu hút bởi tiềm năng kinh tế, thị trường nội địa rộng lớn, tầng lớp trung lưu đang nổi lên, và dân số có trình độ học vấn, tay nghề cao và có kỹ năng công nghệ ngày càng cao.

Hôm qua (27/8), Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công nghiệp và Thương mại kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore, ông Tan See Leng.

Hiệp định khung Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore được ký kết giữa hai Chính phủ vào năm 2005 là Chương trình hợp tác toàn diện tập trung vào 6 nội dung cụ thể, bao gồm: Tài chính; Giáo dục và Đào tạo; Giao thông vận tải; Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ.

Với mục tiêu phát triển những lĩnh vực hợp tác tiềm năng mới giữa hai nước, Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore đã thống nhất mở rộng thêm 2 nội dung mới như hợp tác năng lượng, phát triển bền vững vào Hiệp định khung.

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 – 29/8.

 

Theo Việt Linh (Tiền phong)

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Video