Sacombank liên tục thưởng cho nhân viên, còn “bank nhà khác” thì sao?

Chỉ trong vòng 5 tháng, Sacombank có đến 3 lần “hành động” để tăng thu nhập cho nhân viên. Riêng chuyện thưởng vượt kế hoạch, nhiều doanh nghiệp và ngân hàng cũng thực hiện thời gian qua nhưng là thưởng cho...lãnh đạo.

Thông tin Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) đang lấy ý kiến cổ đông để thực hiện chia thưởng cho cán bộ nhân viên phần vượt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 đang thu hút sự quan tâm của thị trường nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng.

Theo công bố mới nhất, ngân hàng này dự kiến chia thưởng cho người lao động từ 23/10 đến 22/11/2017. Được biết năm nay ngân hàng lên kế hoạch lợi nhuận 585 tỷ đồng, nhưng mới hết 9 tháng đã đạt 900 tỷ đồng, tức vượt hơn 50% kế hoạch cả năm.

Trước đó hồi tháng 7, lãnh đạo Sacombank cũng đã quyết thưởng nóng 1 tháng lương cơ bản và tăng lương cho toàn bộ hơn 17.000 cán bộ nhân viên trong hệ thống, bên cạnh việc thưởng theo cơ chế cho các đơn vị kinh doanh tốt.

Những chính sách dành cho người lao động ở ngân hàng đang gặp khó khăn này khiến nhiều người ngỡ ngàng và chắc chắn khiến không ít người làm trong ngành phải “ghen tị”. Chỉ trong vòng 5 tháng, Sacombank có đến 3 lần “hành động” để tăng thu nhập cho nhân viên.

Sacombank là ngân hàng thuộc top đầu hệ thống về mọi mặt trong những năm trước, tuy nhiên từ năm 2015 sau khi nhận sáp nhập Ngân hàng Phương Nam thì ngân hàng rơi vào khó khăn do phải gánh khoản nợ xấu khổng lồ từ Phương Nam để lại. Sau hơn 1 năm rưỡi nỗ lực, hồi tháng 5 năm nay ngân hàng mới được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đề án tái cơ cấu với lộ trình thực hiện lên đến 10 năm.

Song với sự tham gia của những người mới đến từ Him Lam, Vietcombank cũng như dàn lãnh đạo mới được “thay máu”, Sacombank đang cho thị trường thấy những tín hiệu lạc quan hơn kỳ vọng. Theo người đứng đầu ngân hàng là ông Dương Công Minh thì chỉ khoảng 3-5 năm tới ngân hàng sẽ thoát hoàn toàn khỏi khó khăn và quay về quỹ đạo cũ.

Trở lại chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động, thời gian qua nhiều ngân hàng đã nâng lương cho cán bộ nhân viên (theo báo cáo tài chính mà các ngân hàng công bố thì họ đều tăng thu nhập cho người lao độn), song thực tế việc tăng lương này còn phụ thuộc vào từng vị trí cũng như kết quả làm việc, thậm chí nhiều người còn bị cắt giảm thu nhập do không hoàn thành chỉ tiêu hoặc lý do khác.

Một số ngân hàng thì thực hiện chương trình phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động (ESOP) nhưng việc này cũng khá hiếm hoi, và nếu có cũng không "đến lượt" toàn bộ người lao động, mà chủ yếu là những cán bộ cốt cán hoặc đã gắn bó từ lâu với ngân hàng. Có thể kể đến vài cái tên nổi bật với chương trình “dùng cổ phiếu giữ nhân tài” kiểu này như MB và VIB (năm 2017), Sacombank (năm 2013), VPBank và LienVietPostBank (đang lên kế hoạch thực hiện)…

Một số ngân hàng lại áp dụng chính sách thưởng cho người lao động nhưng chỉ thưởng theo kết quả kinh doanh thực của từng chi nhánh, phòng ban chứ không có chương trình thưởng đại trà, và chủ yếu đổ về dịp Tết.

Riêng việc chia thưởng cho do vượt kế hoạch đề ra, trong giới doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng từ trước tới nay phần lớn là chỉ thưởng cho...Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban kiểm soát, có chăng cởi mở hơn chút thì thêm lãnh đạo cốt cán các phòng ban. Chẳng hạn rầm rộ trong năm vừa rồi có Ô tô Hàng Xanh, REE, PNJ, công ty Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SGN), Hòa Phát, Bibica, Ô tô TMT...và ngân hàng thì có Sacombank (năm 2014), ABBank...Còn việc thưởng vượt kế hoạch cho toàn bộ nhân viên mà Sacombank sắp triển khai, có lẽ từ thời “hoàng kim” của ngân hàng những năm 2012 trở về trước nay mới thấy bóng dáng hình thức này trở lại.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Tỷ giá năm 2026: Kỳ vọng ổn định dù còn nhiều biến số

Những biến động địa chính trị tại Trung Đông đang khiến thị trường tài chính toàn cầu thận trọng hơn với rủi ro lạm phát và chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo nhiều tổ chức phân tích, dù tỷ giá có thể chịu sức ép trong ngắn hạn, mặt bằng tỷ giá USD/VND trong năm 2026 vẫn được kỳ vọng duy trì ổn định nhờ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Việt Nam có 13 ngân hàng trong danh sách thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2026

Báo cáo Banking 500 năm 2026 của Brand Finance ghi nhận tổng giá trị thương hiệu ngành ngân hàng toàn cầu đạt 1,8 nghìn tỷ USD. Đáng chú ý, Việt Nam có 13 ngân hàng góp mặt trong Top 500, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của hệ thống ngân hàng Việt trên bản đồ tài chính thế giới.

Thu hút CASA bằng chiến lược nuôi dưỡng dòng tiền giao dịch của khách hàng

Dòng tiền đang trở lại ngân hàng mạnh mẽ khi tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản thanh toán và tiền gửi tiết kiệm đều vượt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, chiến lược thu hút tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đang bước sang giai đoạn mới - nơi công nghệ chỉ là điều kiện cần, còn chìa khóa thực sự nằm ở khả năng kiểm soát và nuôi dưỡng dòng tiền giao dịch hằng ngày của khách hàng.

Dòng vốn ưu đãi mở lối an cư bền vững

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang được tái cấu trúc theo hướng lành mạnh và bền vững hơn, nhà ở xã hội nổi lên như một trụ cột quan trọng, vừa bảo đảm an sinh xã hội, vừa đóng vai trò “neo ổn định” cho toàn thị trường. Năm 2026, khi hành lang pháp lý được khai thông và dòng vốn tín dụng được nắn đúng hướng, nhà ở xã hội được kỳ vọng bước vào giai đoạn tăng tốc mới, với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét của hệ thống ngân hàng.

Những mùa xanh trên miền đất đỏ

Cuối tháng Chạp, Tây Nguyên lạnh lắm. Ban ngày, nắng vàng như mật ong rót xuống các triền đồi. Nhưng về đêm, cái lạnh có khi xuống dưới 10 độ C, đủ để sương giăng trắng những con rẫy, đủ để người ta phải kéo cao cổ áo khi bước ra ngoài. Mỗi sớm, bên sườn đồi, cúc quỳ vào mùa nở rực. Người Tây Nguyên thường bảo nhau: thấy hoa cúc quỳ nở là biết xuân bước lên sườn đồi.

Video