Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 từ Hải Dương, TPHCM họp khẩn

Trên chuyến bay VN213 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) vào lúc 15 giờ ngày 28/1/2021, TPHCM xác định số người tiếp xúc gần với ca dương tính trên chuyến bay là 27 người (hiện có 2 người không liên lạc, 9 người về các tỉnh nên đang xác minh), có 16 người ở TPHCM đã xác định và cách ly. Ngoài ra, có 260 người có tiếp xúc khác trên chuyến bay (251 trường hợp đang xác minh tiếp).

Sáng 30/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM đã tổ chức họp trực tuyến với các quận huyện. Chủ trì buổi họp khẩn này có hai Phó Chủ tịch UBND TPHCM là bà Phan Thị Thắng và ông Võ Văn Hoan.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, buổi họp đột xuất để triển khai, nắm tình hình các địa phương sau khi TPHCM phát hiện một ca nghi dương tính từ chuyến bay vào địa bàn TPHCM. Do đó ông đề nghị các địa phương khẩn trương, nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.
Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 từ Hải Dương, TPHCM họp khẩn  - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan. Ảnh TTBC

Tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, lúc 18h ngày 29/1 TPHCM phát hiện một bệnh nhân nam dương tính SARS-CoV-2 (quận 11) đã được đưa đi cách ly và điều trị. Người này có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612, đi cùng đám cưới. Khi vào TPHCM trưa 28/1, người này đến khách sạn ở quận 11 để lưu trú. Trong thời gian này có đi ra ngoài ăn cơm.

Lúc 22h ngày 28/1, chị họ của người này là bệnh nhân 1612 mắc bệnh nên đã đến Trung tâm y tế quận 11 khai báo. Kết quả xác minh số người tiếp xúc gần 4 người (tài xế, chủ quán cơm...) và 12 người có liên quan ở khách sạn. Tất cả đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 từ Hải Dương, TPHCM họp khẩn  - ảnh 2

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM. Ảnh TTBC

Ông Nguyễn Tấn Bình cho biết thêm, trên chuyến bay VN213 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) vào lúc 15 giờ ngày 28/01/2021, số người tiếp xúc gần trên chuyến bay (ngồi cách 5 hàng ghế) là 27 người (hiện có 2 người không liên lạc, 9 người về các tỉnh nên đang xác minh), có 16 người ở TPHCM đã xác định và cách ly. Ngoài ra, có 260 người có tiếp xúc khác trên chuyến bay (251 trường hợp đang xác minh tiếp).

Đại diện quận 11 cho biết, trường hợp này có kết quả dương tính và xác định 16 người tiếp xúc gần. Hiện có 12 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả. Còn 11 trường hợp đi đám cưới về TPHCM đã được đưa đi cách ly ngay. Đi vào TPHCM để đi đám cưới ở Đồng Nai, khi vào tới TPHCM hay tin chị họ mắc bệnh nên đã đi đến trung tâm y tế khai báo và thực hiện cách ly toàn bộ số người đi chung.

Trước đó, tối 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, TPHCM ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN213 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) vào lúc 15 giờ ngày 28/01/2021.

Trường hợp nghi nhiễm này quê quán tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, có tiếp xúc gần với BN 1612. Sau khi đến Thành phố, trường hợp này đã chủ động khai báo y tế và được đưa đi cách lu. Xét nghiệm cho kết quả nghi nhiễm.

12 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm này đã được cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyển bay trên liên hệ, khai báo với cơ quan y tế địa phương. Riêng với trường hợp sinh sống tại TPHCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế quận, huyện nơi cư trú để khai báo, được hướng dẫn cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo Tiền phong

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video