Ông chủ UniCap, công ty định giá FLC 9 tỷ USD, là ai?

Hiện tại, cả chủ tịch và phó chủ tịch HĐQT tại Công ty Quản lý quỹ UniCap, đơn vị định giá Tập đoàn FLC 9 tỷ USD, đều là những người có mối quan hệ với FLC.

Quỹ đầu tư United Capital tiền thân là Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Hợp lực Việt Nam (Syncap), doanh nghiệp mới chỉ ra đời từ năm 2008, chuyên hoạt động trong lĩnh vực lập & quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư, tư vấn tài chính và tự doanh. Trong giới quản lý quỹ và đầu tư tài chính, cái tên Syncap hay UniCap trước đây chưa từng xuất hiện, kể cả những đánh giá về thị trường lẫn doanh nghiệp. UniCap mới đây đã được một nhóm cổ đông mới bao gồm 12 cá nhân mua lại bộ cổ phần từ nhóm cổ đông cũ. Các cá nhân thâu tóm cổ phiếu tại UniCap đều sở hữu dưới 10% vốn điều lệ công ty, nên giao dịch chuyển nhượng không bắt buộc phải công bố thông tin theo quy định.

Trước khi được mua lại, vốn điều lệ của UniCap là 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi thâu tóm thành công, nhóm cổ đông mới đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ công ty lên 100 tỷ đồng.

Sếp UniCap cũng là sếp tại công ty liên quan đến FLC 

Một công ty như UniCap đưa ra những đánh giá của mình về thị trường cũng như đánh giá về doanh nghiệp với vị trí bên thứ 3 độc lập là điều bình thường. Tuy nhiên đáng chú ý, những ông chủ mới tại UniCap lại là những người có mối quan hệ với chính Tập đoàn FLC, công ty mà quỹ này vừa định giá lên tới 9 tỷ USD.

Cụ thể, ông Nguyễn Tiến Đức, Chủ tịch HĐQT UniCap cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản AMD Group (mã cổ phiếu AMD). Hiện tại, trong cơ cấu cổ đông của AMD Group, FLC Faros (công ty con của FLC), đang là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 24,38% vốn điều lệ ADM.

Phó chủ tịch HĐQT UniCap, ông Lưu Đức Quang hiện cũng là Thành viên HĐQT tại Tập đoàn FLC và mới đây đã được giao đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Artex (ART), doanh nghiệp có liên quan tới FLC.

Theo đó, 2 ông chủ lớn nhất tại UniCap chính là những người có mối liên hệ trực tiếp với Tập đoàn FLC và đại gia Trịnh Văn Quyết. Đặc biệt, cả 2 ông chủ lớn nhất tại UniCap này mới chỉ được bổ nhiệm tại Đại hội đồng cổ đông bất thường của công ty diễn ra vào ngày 11/9 vừa qua.

Tính đến hết tháng 6, UniCap vẫn nằm trong tay nhóm cổ đông cũ, nhưng hiện nay đã được chuyển giao toàn bộ cho nhóm cổ đông mới. Nửa đầu năm 2017, UniCap đang có khoản lỗ lũy kế lên tới 30 tỷ đồng.

Định giá FLC 9 tỷ USD, UniCap nói gì?

Nửa đầu năm nay, công ty không phát sinh doanh thu từ bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh nào. Nguồn thu chính là doanh thu từ hoạt động tài chính chỉ đạt vỏn vẹn 42 triệu đồng.

Sau khi trừ chi phí vận hành, quản lý doanh nghiệp và nộp thuế, UniCap báo lỗ ròng 633 triệu đồng sau thuế.

Mới đây, UniCap đã khiến giới đầu tư tài chính bất ngờ khi đưa ra báo cáo định giá Tập đoàn FLC có giá trị lên tới 9 tỷ USD. Trước đó, vào năm 2014, Savills từng định giá giá trị của FLC chỉ đạt trên 3 tỷ USD.

Theo UniCap, việc định giá FLC chênh lệch gấp 3 lần so với Savills do công ty định giá toàn bộ các tài sản, chứ không chỉ các dự án bất động sản và có tính đến cả yếu tố sinh lời.

“Chúng tôi đã làm khảo sát độc lập, thấy rằng thương hiệu FLC có độ phủ rất lớn và chứng minh được hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp trong thực tế. Bằng chứng là các dự án có gắn với cụm từ FLC đều đạt được thuận lợi lớn trong quá trình đưa sản phẩm ra thị trường. Đó là giá trị kinh tế rất lớn”, đại diện UniCap nói thêm.

Theo Quang Thắng Zing

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video