Ngân hàng trung ương đang mất kiểm soát

Giám đốc điều hành Jeffrey Gundlach của DoubleLine Capital cho rằng các ngân hàng trung ương đang “mất kiểm soát” bởi họ không hiểu được hậu quả do những chính sách của mình gây ra.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 17/6, ông Gundlach dự báo rằng các thị trường sẽ phải đối mặt với một đợt lãi suất âm nữa trước khi các ngân hàng trung ương nhận ra rằng chính sách của họ không hiệu quả và sẽ tốt hơn nếu họ chọn biện pháp kích thích tài chính.

Bậc thầy về trái phiếu này nhấn mạnh rằng sai lầm lớn nhất của các nhà hoạch định chính sách là việc đưa lãi suất xuống dưới 0%. Chắc chắc kết quả họ nhận được sẽ không như những gì họ kỳ vọng.

[caption id="attachment_24320" align="aligncenter" width="700"]Ông Jeffrey Gundlach Ông Jeffrey Gundlach[/caption]

Ông Gundlach giải thích rằng khi đưa lãi suất xuống mức âm, tiêu dùng sẽ không được thúc đẩy như dự kiến mà dòng tiền sẽ chảy vào các khoản tiết kiệm. Lãi suất âm đồng nghĩa với giảm phát và các ngân hàng trung ương đang dùng giảm phát để giải quyết vấn đề giảm phát (?!). Ông ví điều này như việc bạn chữa cháy bằng cách đổ thêm xăng vào lửa.

Vị chuyên gia này dự báo rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tin vào chính sách lãi suất âm của mình trong thời gian tới nhưng họ sẽ sớm nhận ra rằng các chính sách này không đủ để giúp họ đạt được mục tiêu.

Lãnh đạo của DoubleLine Capital cho rằng các vị lãnh đạo của ngân hàng trung ương sẽ sớm nhận ra hậu quả và bắt đầu sử dụng các biện pháp kích thích tài chính. Khi đó, mọi chuyện sẽ xoay chuyển theo chiều hướng tích cực hơn.

Ông Gundlach nhận định rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thực sự đạt được “một chút” sự tín nhiệm tới từ thị trường khi ít nhất họ đã nhận ra thực tế yếu kém của tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Theo CNBC

Tags:

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Video