Ngân hàng đầu tiên dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay

Ngân hàng này dự kiến sẽ chia một phần cổ tức bằng tiền mặt và phần còn lại chia bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Ngân hàng đầu tiên dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - mã: CTG) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Cuộc họp dự kiến tổ chức vào ngày 16/4/2021. 

Theo báo cáo của HĐQT, lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của VietinBank đạt 17.070 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2019. Chất lượng tài sản được cải thiện rõ rệt khi nợ xấu được kiểm soát dưới 1%; tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 132% (cao hơn năm 2019 là 120%). Ngân hàng cũng đã thực hiện mua lại trước hạn toàn bộ nợ bán VAMC. Cổ phiếu CTG của VietinBank cũng tăng trưởng mạnh mẽ và đạt mức đỉnh cao nhất, với mức tăng tới 65% trong năm 2020.

VietinBank cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên ngân hàng thực hiện Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây cũng là năm đầu tiên ngân hàng tuân thủ Thông tư 41, nâng chuẩn hoạt động theo Basel II.

Theo tài liệu ĐHĐCĐ, VietinBank dự kiến dư nợ tín dụng tăng trưởng 6-12% trong năm 2021. Nguồn huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng phù hợp với sử dụng vốn, dự kiến tăng 8-12%. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Trong khi đó, ngân hàng để ngỏ mục tiêu lợi nhuận năm 2021, chỉ cho biết sẽ đảm bảo hiệu quả kinh doanh, tiếp tục bám sát diễn biến và tác động của dịch Covid-19 và trên cơ sở phê duyệt của các cấp có thẩm quyền.

Đáng chú ý, ngân hàng dự kiến chia cổ tức trên 12% trong năm nay, trong đó chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% và phần còn lại (sau khi nộp thuế, trích lập các quỹ và chia cổ tức tiền mặt) dự kiến chia toàn bộ bằng cổ phiếu nhằm đảm bảo hài hòa, cân bằng giữa vai trò, trách nhiệm của NHTM nhà nước và lợi ích cổ đông, nhà đầu tư đồng thời nâng cao năng lực tài chính phục vụ tăng trưởng hoạt động kinh doanh. Phương án cụ thể sẽ theo phê duyệt của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.  

Trước đó, ngày 31/12/2020, ngân hàng cũng đã thanh toán cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt tỷ lệ 5%, tương đương quy mô hơn 1.800 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cuối tháng 11/2020 , ngân hàng cũng đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 28,8%.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Hệ thống tài chính - mạch máu của tăng trưởng kinh tế bền vững

Hệ thống tài chính từ lâu được ví như “mạch máu” của nền kinh tế, nơi luân chuyển dòng vốn từ nơi thặng dư đến nơi có nhu cầu đầu tư, sản xuất, tiêu dùng. Bức tranh kinh tế 8 tháng đầu năm 2025 cho thấy vai trò này đang được phát huy mạnh mẽ, nhưng song hành với đó cũng đặt ra những thách thức không nhỏ, đòi hỏi điều hành cần cùng lúc đạt được hai mục tiêu: vừa duy trì dòng vốn chảy mạnh mẽ, hỗ trợ tăng trưởng; vừa bảo đảm an toàn hệ thống và nâng cao khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài.

Chính sách tài chính xanh tháo gỡ rào cản chi phí đầu tư cho doanh nghiệp

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tại Hội thảo chuyên đề “Logistics xanh – xu hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu” diễn ra ngày 5/9/2025, trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng, logistics cần được phát triển đồng bộ với chiến lược phát triển thị trường thông qua vận tải đa phương thức, hiện đại hóa hệ thống cảng và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững.

Khai mở thị trường vốn xanh quốc tế - thúc đẩy phát triển bền vững và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Thị trường tài chính bền vững toàn cầu đang trải qua một cuộc đại chuyển dịch, với hàng nghìn tỷ USD được định hướng lại theo các tiêu chuẩn ESG. Việt Nam, với những cam kết mạnh mẽ về Net Zero, đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng. Để biến tiềm năng thành hiện thực, bài toán về năng lực hấp thụ vốn xanh đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Video