Mua nợ xấu rồi nhưng giờ bán ra sao?

Theo lãnh đạo VAMC, dù VAMC có thể mua được nợ xấu nhưng để bán nợ xấu đó ra cũng là một khó khăn.

doi-no

Theo ông Đoàn Văn Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC), tính đến thời điểm hiện nay VAMC đã mua 251 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Tổng số nợ được thu hồi lũy kế đến nay là 34 nghìn tỷ nợ xấu, tương đương 15%.

Kế hoạch đề ra cho VAMC trong 5 năm thu hồi tối đa 30-40%, tuy nhiên sau gần 3 năm, VAMC đã thu hồi được 15%.

“Tốc độ thu hồi của VAMC tăng dần, năm 2014 thu hồi được 15 nghìn tỷ, năm 2015 khoảng 12 nghìn tỷ và từ đầu năm đến nay là 11 nghìn tỷ. Trong năm 2016, VAMC đặt ra kế hoạch 30 nghìn tỷ và tốc độ thu hồi nợ những tháng cuối ăm bao giờ cũng tăng. Kế hoạch này dự kiến sẽ hoàn thành, và tỷ lệ nợ xấu sẽ giữ ở mức dưới 3%.", đại diện VAMC cho hay.

Về khó khăn trong khâu xử lý nợ xấu, lãnh đạo VAMC cho biết vướng mắc lớn nhất hiện nay là hành lang pháp lý cho thị trường mua bán nợ xấu. Ví dụ như việc bán nợ xấu của các doanh nghiệp nhà nước thì theo các quy định hiện hành, VAMC chỉ được phép bán nợ xấu cho các đơn vị có chức năng mua bán nợ xấu. Điều này hạn chế khá nhiều, hoạt động bán nợ xấu ra thị trường của VAMC

"Thị trường hiện nay rất khó khăn cho VAMC, mua nợ rồi nhưng giờ bán ra sao?", vị lãnh đạo VAMC nêu quan điểm.

Sau 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống là 2,58%, giảm so với mức 2,78% vào cuối tháng 5/2016.

Theo số liệu do các tổ chức tín dụng (TCTD) và VAMC báo cáo, tổng các khoản nợ xấu được xử lý trong 6 tháng đầu năm 2016, đạt 59,71 nghìn tỷ đồng (giảm 14,55% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, bán nợ cho VAMC (8,88 nghìn tỷ đồng), khách hàng trả nợ (30,98 nghìn tỷ đồng), sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu (7,24 nghìn tỷ đồng).

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Tỷ giá USD/VND ra sao trước áp lực lạm phát?

Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, dù tiền VND hiện vẫn ổn định hơn đáng kể so với nhiều đồng tiền trong khu vực.

Vốn cho bất động sản: Dòng tiền ưu tiên dự án an toàn, nhu cầu thực

Trong bối cảnh ngân hàng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các ngành ưu tiên và các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và khoa học - công nghệ, dòng tiền vào bất động sản được định hướng theo hướng chọn lọc hơn, ưu tiên nhu cầu thực và các dự án có tính thanh khoản cao.

NHNN rà soát, đẩy mạnh phân cấp, cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang tiến hành rà soát lớn đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng, với trọng tâm là cắt giảm thời gian xử lý hồ sơ, đơn giản hóa giấy tờ và phân cấp mạnh hơn cho NHNN chi nhánh khu vực. Hàng loạt dự thảo thông tư vừa được công bố cho thấy xu hướng chung là chuyển nhiều thủ tục từ cấp Trung ương về địa phương, đồng thời giảm đáng kể thời gian giải quyết trong các lĩnh vực như quản lý ngoại hối, cấp phép ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, fintech và tổ chức tín dụng hợp tác xã…

Phát triển KHCN&ĐMST, tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng

Ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần tôn vinh đội ngũ trí thức, khẳng định vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) trong phát triển đất nước. Đối với ngành Ngân hàng, đây cũng là động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động và xây dựng hệ sinh thái tài chính số lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Video