Mới bước chân vào lĩnh vực trái cây, vì sao bầu Đức ngay lập tức trồng tới 17 loại cây khác nhau?

HAGL dự kiến sẽ phát triển vườn cây trái có quy mô hơn 20.000ha. Khi đi vào thu hoạch ổn định, bầu Đức kỳ vọng mỗi hécta trái cây có thể mang về 1 tỷ đồng doanh thu mỗi năm.

Sau giai đoạn tập trung tái cấu trúc tài chính, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HAG) sẽ tập trung vào tái cấu trúc ngành nghề kinh doanh với mục tiêu xác định lĩnh vực nông nghiệp là trụ cột. Trong khi những loại cây công nghiệp dài ngày như cao su, cọ dầu cũng bò thịt chưa mang về dòng tiền ổn định, HAGL đã quyết định tập trung đầu tư phát triển trái cây để tạo dòng tiền nhanh hơn.

Trái cây là nguồn thu quan trọng trong những năm tới nhưng bầu Đức xác định không lệ thuộc vào 2-3 loại trái cây mà đầu tư vào một "rổ" gồm 17 loại trái cây khác nhau từ chanh dây, xoài, thanh long, chuối...

Điều này không chỉ xuất phát từ nhu cầu đối với các loại trái cây này rất lớn mà đây cũng còn là chiến lược "không bỏ trứng vào một giỏ". Các năm qua, Bầu Đức và HAGL đã rất thấm thía tính chất bấp bênh của giá cả các sản phẩm nông nghiệp. Chính vì vậy, dù rất lạc quan với các sản phẩm trái cây, bầu Đức cũng xác định các sản phẩm này có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, chủ tịch của HAGL nhận định, trong trường hợp xấu nhất thì cũng chỉ có thể 2-3 loại trái cây gặp khó khăn chứ khó có thể có chuyện gần 20 loại trái cây cùng lúc rớt giá được. Việc có một danh mục nhiều loại trái cây khác nhau sẽ giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự thay đổi về nhu cầu của thị trường cũng như bệnh dịch.

Những năm trước, mỗi năm hầu như HAGL chỉ trông chờ vào 1-2 sản phẩm nông nghiệp như mía đường hay bò thịt. Chính vì vậy mà khi giá cả của những sản phẩm này sụt giảm đã ảnh hưởng rất lớn đến dòng tiền của tập đoàn.

Khi được cổ đông đặt câu hỏi về những rủi ro thiên tai, dịch bệnh đối với lĩnh vực nông nghiệp, bầu Đức cho biết các vườn cây trái của công ty được trồng ở vùng đất không có bão lũ, cạnh nguồn nước lớn không sợ khô hạn. Bên cạnh đó, vườn cây được canh tác ở các vùng đất mới nên nguy cơ dịch bệnh thấp hơn rất nhiều so với các vùng đất đã được trồng lâu năm. HAGL đã ký hợp đồng toàn diện với Công ty Bảo vệ thực vật An Giang (nay là Lộc Trời Group) để xử lý và phòng ngừa triệt để tất cả các vấn đề liên quan đến sâu bệnh của cây.

Tiến hành trồng từ năm 2016, HAGL dự tính sẽ dành quỹ đất khoảng 20.000ha để phát trồng các loại trái cây của mình. Bầu Đức kỳ vọng khi đi vào thu hoạch ổn định, mỗi hécta trái cây có thể mang về 1 tỷ đồng doanh thu mỗi năm.

Theo báo cáo của công ty chứng khoán Bản Việt, tính đến ngày 18/05/2017, HAGL đã trồng 18.686ha cây ăn trái, tập trung vào trái cây nhiệt đới. HAGL dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ tăng tổng diện tích cây ăn trái lên 20.800ha.

Trong năm 2017, HAGL đặt mục tiêu thu về 2.600 tỷ đồng từ trái cây, trong đó, chanh dây dự kiến đạt 1.055 tỷ; thanh long 680 tỷ và chuối 843 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp của cả 3 loại trái cây này dự kiến đều đạt trên 40%.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video