Miền núi Quảng Ngãi đổi thay nhờ sâm Ngọc Linh và cà phê xứ lạnh

Quảng Ngãi - Chính quyền địa phương xác định, giá trị cây sâm Ngọc Linh và cà phê xứ lạnh sẽ góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của người dân miền núi.
Tỉnh Quảng Ngãi mới sẽ là thủ phủ dược liệu của cả nước, trong đó có các vùng chuyên trồng sâm Ngọc Linh. Ảnh: Thanh Tuấn

Các xã phía tây tỉnh Quảng Ngãi mới có địa hình chủ yếu là đồi núi, là nơi sinh sống của đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài việc tập trung phát triển du lịch tại Măng Đen, Sa Thầy, Kon Tum, chính quyền địa phương còn xác định việc mở rộng diện tích trồng cà phê xứ lạnh và sâm Ngọc Linh là yếu tố then chốt để phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cho người dân.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, các xã như Măng Ri, Ngọc Linh, Đăk Plô… đã trồng được khoảng 2.922 ha sâm Ngọc Linh, đạt 65% mục tiêu mà Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra.

Từ đầu năm 2025 đến nay, các xã miền núi cũng đã trồng mới 161,3 ha cà phê xứ lạnh Arabica. UBND tỉnh đặt mục tiêu trồng mới 1.000 ha cà phê xứ lạnh, nâng tổng diện tích toàn tỉnh lên hơn 5.000 ha.

Thu hoạch cà phê xứ lạnh ở Măng Đen. Ảnh: Thanh Tuấn

Nhiều năm qua, việc trồng cây sâm Ngọc Linh đã giúp gần 2.000 hộ dân ở miền núi thoát nghèo. Nhiều gia đình nhờ trồng sâm và liên kết với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sâm đã cải thiện thu nhập và từng bước vươn lên làm giàu.

Để đối phó với tình trạng sâm giả, sâm không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến thương hiệu thủ phủ sâm Ngọc Linh, tỉnh đã bố trí hơn 13 tỉ đồng để đầu tư hệ thống thiết bị phân tích ADN cùng các thiết bị kiểm định thành phần sâm.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh cũng phân công cán bộ xuống cơ sở để hướng dẫn người dân kỹ thuật canh tác, trồng và chăm sóc cà phê xứ lạnh.

Việc trồng cà phê xứ lạnh mang lại nguồn thu nhập ổn định và cao hơn so với cà phê truyền thống, hướng tới phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Theo Báo Lao Động

Chuyên gia kinh tế: “Móng Cái thành tâm điểm logistics của cả ASEAN, bất động sản đa năng sẽ lên ngôi”

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, sau bước ngoặt lịch sử về hạ tầng kết nối, từ một đô thị khiêm tốn nơi biên giới Việt - Trung, Móng Cái đã và đang “lột xác” trở thành trung tâm logistics, thương mại tầm vóc hàng đầu khu vực, mở ra cơ hội vàng cho bất động sản đa năng.

“Cú hích” phát triển toàn diện ngành sữa Việt

Mỗi năm, Việt Nam chi hàng tỷ USD để nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa, dù là một quốc gia có nền nông nghiệp và chăn nuôi phát triển. Chính vì vậy, việc tự chủ nguồn cung và đảm bảo chất lượng đã trở thành động lực để ngành sữa nội tăng tốc, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững.

Năng lượng tái tạo: “Cú hích” từ chính sách và kỳ vọng bứt phá từ năm 2025

Sau một giai đoạn "nóng sốt" đến nghẽn mạch, ngành năng lượng tái tạo Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới. Không còn là cơn bão FiT (giá hỗ trợ) hấp dẫn nhưng thiếu kiểm soát, giờ đây, những thay đổi mang tính bước ngoặt từ chính sách đang định hình lại toàn bộ cuộc chơi, chuyển từ một thị trường "bùng nổ" sang một thị trường bền vững và có chiều sâu hơn.

Dư địa xuất khẩu cà phê Việt Nam rộng mở, nhưng chế biến sâu vẫn là “nút thắt”

Trong bối cảnh giá cà phê thế giới liên tục leo thang, cà phê Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để mở rộng thị phần xuất khẩu. Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, dù nắm giữ vị trí hàng đầu về sản lượng, giá trị xuất khẩu của cà phê Việt Nam vẫn chưa tương xứng, khi phần lớn sản phẩm xuất khẩu vẫn là cà phê nhân thô. Bài toán chế biến sâu tiếp tục là vấn đề cần lời giải căn cơ nếu muốn khẳng định vị thế trên bản đồ cà phê thế giới.

Video