Microsoft Mobile Oy có phải DN công nghệ cao?

Dù Nokia trước kia đã được Chính phủ chấp thuận cho hưởng ưu đãi thuế dành cho DN công nghệ cao nhưng Microsoft sắp tới sẽ vẫn phải chứng minh đủ điều kiện là một DN công nghệ cao mới tiếp tục được hưởng ưu đãi.

[caption id="attachment_17717" align="aligncenter" width="588"]Khi đổi tên thành Microsoft Mobile Oy VN, nhà máy Nokia VN vẫn phải chứng minh là DN công nghệ cao mới được hưởng ưu đãi Khi đổi tên thành Microsoft Mobile Oy VN, nhà máy Nokia VN vẫn phải chứng minh là DN công nghệ cao mới được hưởng ưu đãi[/caption]

Đầu tháng Tư này, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về ưu đãi thuế thu nhập DN với Cty TNHH Nokia VN (nay đã là Microsoft Mobile Oy VN).

Theo đó, Bộ KH – CN chủ trì kiểm tra, thẩm định đánh giá việc Nokia VN có đáp ứng các tiêu chí là DN công nghệ cao hay không để áp dụng chính sách ưu đãi thuế. Nếu không đáp ứng đúng tiêu chí, tất nhiên nhà máy sản xuất điện thoại di động này của Microsoft sẽ không được hưởng ưu đãi này. Điều đáng nói ở đây là trước đó Nokia – khi chưa bán mảng điện thoại cho Microsoft – đã thành công trong việc thuyết phục Chính phủ công nhận là DN công nghệ cao ngay từ ngày mới đầu tư. Đây là sự ưu ái dành cho Nokia vì DN chỉ được công nhận là DN công nghệ cao sau 3 năm hoạt động và đáp ứng một loạt những tiêu chí khắt khe của Luật Công nghệ cao. Nokia cam kết nếu sau 3 năm hoạt động không đáp ứng được tiêu chí công nghệ cao, số thuế ưu đãi sẽ bị truy thu.

Bây giờ, khi nhà máy Nokia ở Bắc Ninh đã thuộc về Microsoft và thời hạn kiểm tra đã tới, nhà đầu tư Mỹ này sẽ phải chứng minh năng lực của một DN công nghệ cao của mình tại VN.

Thực tế thì dù đã được chấp thuận cho hưởng ưu đãi, nhưng Microsoft lại chưa được hưởng ưu đãi này. Báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho thấy, năm 2015, Microsoft Mobile Oy VN đã nộp 191 tỷ đồng của năm 2013 và 2014, gồm tiền thuế thu nhập DN 186 tỷ đồng và tiền chậm nộp 5 tỷ đồng. Lý do được Cục Thuế Bắc Ninh giải thích là do Microsoft Mobile Oy vẫn chưa có giấy chứng nhận là DN công nghệ cao. Đầu năm 2015, Bộ KH – ĐT đã có văn bản yêu cầu Microsoft Mobile Oy báo cáo về tình kinh kinh doanh, tỷ lệ nội địa hóa và chi phí R&D để làm cơ sở tính ưu đãi thuế nhưng phía DN không đáp ứng yêu cầu trên.

Còn bây giờ, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đích thân kiểm tra những tiêu chí trên. Tuy nhiên, để đáp ứng được những tiêu chí công nghệ cao theo quy định của pháp luật VN không dễ.

Theo Quyết định về quy định tiêu chí xác định DN công nghệ cao mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành: DN sẽ được công nhận là DN công nghệ cao nếu đáp ứng được các tiêu chí như doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao của DN phải đạt ít nhất 70% trong tổng doanh thu thuần hàng năm, tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) được thực hiện tại VN trên tổng doanh thu thuần hàng năm đối với DN vừa và nhỏ phải đạt ít nhất 1%. Đối với các DN có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng và tổng số lao động trên 300 người, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 0,5%… và hàng loạt tiêu chí khác về lao động chất lượng cao…

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho rằng sẽ khó mà đáp ứng được. Như Samsung cuối năm ngoái đã có văn bản gửi Chính phủ xin được hưởng ưu đãi theo tiêu chí một DN có quy mô vốn đầu tư lớn và sử dụng nhiều lao động, thay vì hưởng ưu đãi theo DN công nghệ cao. Lý do chính thức không được Samsung đưa ra, nhưng ưu đãi theo tiêu chí là DN có quy mô lớn – không kém gì ưu đãi dành cho DN công nghệ cao – sẽ dễ dàng hơn cho nhà đầu tư, ít nhất không phải lo chuyện đáp ứng tiêu chí về R&D.

Samsung, tập đoàn đã đầu tư một trung tâm R&D lớn tại Hà Nội, còn không muốn hưởng ưu đãi dành cho DN công nghệ cao, thì Microsoft chưa có một trung tâm R&D quy mô lớn có đáp ứng nổi tiêu chí công nghệ cao hay không sẽ là một câu hỏi.

Theo DĐDN

Tags:

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video