Lý do gì khiến Vinaconex 3 chi 200 tỷ để mua một doanh nghiệp thua lỗ triền miên với giá 35.000 đồng/cp?

Ẩn số của thương vụ này dường như gói gọn trong 2 chữ "đất vàng".

Mới đây, CTCP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3 - VC3) đã công bố nghị quyết đầu tư vào CTCP Vật liệu xây dựng Hà Nội (CMC Hà Nội). Cụ thể, VC3 dự kiến đầu tư tối đa 5,7 triệu cổ phiếu, chiếm 95% vốn điều lệ CMC Hà Nội với mức giá tối đa 35.000đ/cp (xấp xỉ 65% giá cổ phần CMC theo phương pháp NAV), tương ứng tổng số tiền đầu từ 199,5 tỷ đồng. Trước đó, vào ngày 12/9/2016, CMC Hà Nội vừa hoàn tất đợt phát hành 5 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ công ty từ 10 tỷ đồng lên 60 tỷ đồng trong tháng 9/2016. Khi đó, 5 cá nhân (bao gồm ông Vũ Anh Tuấn, ông Nguyễn Thanh Bình, ông Nguyễn Đức Dũng, bà Lưu Hồng Huệ và bà Định Thị Hương Nhung) đã mua trọn lô cổ phiếu phát hành thêm của CMC Hà Nội với mức giá 10.000đ/cp và số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất đợt chào bán. Hiện tại, 5 cổ đông nêu trên nắm giữ 5,72 triệu cổ phiếu CMC Hà Nội, tương ứng 95,34% vốn điều lệ công ty. Như vậy, mặc dù VC3 thông báo việc mua cổ phần sẽ diễn ra từ tháng 9/2016 nhưng có lẽ phải chờ ít nhất 1 năm nữa, giao dịch này mới được hoàn tất. CMC Hà Nội là món hàng “hot”? Đầu năm 2016, cổ đông lớn nhất của CMC Hà Nội là Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã thoái toàn bộ 510 nghìn cổ phiếu, tương ứng 51% vốn điều lệ công ty (trước khi tăng vốn). Thời điểm đó, có tới 18 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần CMC Hà Nội với tổng khối lượng đặt mua là 2,55 triệu đơn vị, gấp 5 lần lượng chào bán. Kết quả, có 3 nhà đầu tư cá nhân (ông Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Đức Dũng và bà Lưu Hồng Huệ) đã chi ra tổng cộng 38,25 tỷ đồng, tương đương 75.000đ/cp để nắm giữ 51% cổ phần CMC Hà Nội từ tay Hapro. Đáng chú ý, mức giá khởi điểm đấu giá Hapro đưa ra thấp hơn rất nhiều, chỉ là 23.100đ/cp. Còn với VC3, doanh nghiệp này cũng dự kiến chi 35.000đ cho mỗi cổ phần CMC Hà Nội, đây là con số cao hơn đáng kể so với mức giá các cổ đông nội bộ đã mua vào cách đó ít ngày (10.000đ/cp). Rõ ràng, CMC Hà Nội đang là món hàng “hot” trên thị trường. Vậy CMC Hà Nội có điều gì hấp dẫn? Được thành lập từ năm 1954, CMC Hà Nội có chức năng kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội thất. Kết quả kinh doanh của CMC Hà Nội trong những năm qua không mấy tích cực khi doanh thu, lợi nhuận liên tục sụt giảm. Năm 2015, doanh nghiệp này lỗ 9,6 tỷ đồng và lỗ lũy kế tính tới 31/12/2015 là 38,21 tỷ đồng.

kqkd cmc hanoi

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần bết bát nhưng CMC Hà Nội lại có lợi thế khá lớn khi sở hữu lô đất có vị trí đắc địa, đó chính là trụ sở công ty tại 249 Thụy Khuê – Hà Nội.

Theo tìm hiểu, mặc dù đang khai thác khu đất “vàng” tại Thụy Khuê nhưng CMC Hà Nội từng dính vào những rắc rối về quyền sở hữu tại khu đất này khi mượn nhà của ông Nguyễn Văn Châu (cũng tại địa chỉ 249 Thụy Khuê) làm kho hàng nhưng không trả lại. Theo bản án được TAND Hà Nội đưa ra năm 2012, CMC Hà Nội phải trả lại cho gia đình ông Nguyễn Văn Châu 900 m2 đất trong tổng số 2.387 m2 tại 249 Thụy Khuê mà công ty sử dụng.

[caption id="attachment_34345" align="aligncenter" width="600"]Khu đất "vàng" 294 Thụy Khuê Khu đất "vàng" 294 Thụy Khuê[/caption]

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video