Hộ sản xuất, doanh nghiệp bắt đầu 'ngấm đòn' tăng giá điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chính thức tăng giá điện ở mức 8,36% từ 20/3 vừa qua. Theo đó, giá bán điện bình quân hiện tăng từ 1.720,65 đồng/kwh lên 1.864,44 đồng/kwh. Việc tăng giá điện bắt đầu tác động đến các hộ gia đình và doanh nghiệp khi việc đóng tiền điện tháng đầu tiên sau tăng giá cận kề…

Hộ sản xuất, dân làng nghề lo ngay ngáy

Ông Nguyễn Quang Thoại, Chủ tịch hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo, phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay, làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo có hơn 300 hộ sản xuất. Mấy ngày nay, dân trong làng lo lắng, bàn tán xung quanh chủ đề điện tăng giá. Với nghề mộc, gần như tất cả các khâu trong quá trình sản xuất như cưa, đục, bào, sơn... đều phải dùng đến điện để chạy máy. "Dự kiến tiền điện tháng này của nhà tôi hơn 1,5 triệu đồng, tăng gần 150.000 nghìn đồng so với tháng trước. Một năm cộng lại, tiền điện tăng lên gần 2 triệu đồng. Đó là khoản tiền không nhỏ với gia đình tôi. Các gia đình mở xưởng lớn, tiền điện còn đội lên thêm tiền triệu mỗi tháng"- ông Thoại nói .

Là chủ cơ sở sản xuất đá ốp lát ở xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai, Hà Nội), anh Nguyễn Văn Tư cho hay, trước kia, tiền điện cho sản xuất của anh khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, nay giá điện tăng, phải trả thêm khoảng 150 nghìn đồng/tháng, tiền điện sử dụng ở gia đình cũng tăng. "Thời gian qua, giá bán mặt hàng đá ốp lát đang giảm xuống, mức tiêu thụ cũng giảm. Nay gia đình và xưởng sản xuất phải tốn thêm một khoản tiền để bù thêm chi phí sản xuất. Lãi đã thấp, nay tiền điện lại ăn thêm vào phần lãi. Chúng tôi cũng định cộng thêm tiền điện vào đá ốp lát bán ra nhưng rất khó nói với khách hàng. Nếu chúng tôi tăng giá, các cơ sở khác giữ giá, chúng tôi lại mất khách" - anh Tư nói

Hộ sản xuất, doanh nghiệp bắt đầu ngấm đòn tăng giá điện - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất đá ốp lát nhỏ của ông Nguyễn Văn Tư tốn thêm 150 nghìn đồng tiền điện/tháng nhưng chưa dám tăng giá sản phẩm.

Tăng chi phí cho điện tiền tỷ mỗi năm, doanh nghiệp tìm nhiều cách bù lỗ

Với các doanh nghiệp lượng điện tiêu thụ rất lớn nên việc tăng giá điện tác động không nhỏ. Ông Nguyễn Trường Sơn, GĐ Cty Minh Anh, chuyên sản xuất linh kiện vệ sinh tại Thanh Trì, Hà Nội cho hay, công ty chi hơn 10 tỷ đồng tiền điện. Nay giá điện tăng thêm hơn 8% sẽ phát sinh gần 1 tỷ đồng mỗi năm. "Đây là việc không hề đơn giản với chúng tôi và nhiều doanh nghiệp khác. Nói rộng ra, nền kinh tế đang rất khó khăn, chắc chắn giá điện ảnh hưởng mạnh mẽ tới quá trình sản xuất của nhiều đơn vị" - ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty bao bì Nga Hải (Từ Sơn, Bắc Ninh) cũng cho biết, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều rất khó khăn, lợi nhuận không thể so sánh với những năm trước. Giờ giá điện lại tăng làm doanh nghiệp càng khó khăn hơn. Thông thường, giá điện tăng, giá thành sản phẩm cũng tăng. Tuy nhiên, đây là điều rất thách thức cho doanh nghiệp trong việc hoàn thành các hợp đồng đã ký và cạnh tranh trong thời gian tới.

Ông Trần Thế Quang, GĐ phụ trách trung tâm Siêu thị điện máy Pico (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) Lượng điện tiêu thụ tại siêu thị như chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, vận hành các máy móc… rất lớn. Dù chưa đóng tiền điện theo khung giá mới nhưng chắc chắn, mỗi tháng chúng tôi phải bù vào một khoản tiền đáng kể. Hiện nay, siêu thị này đang quán triệt với nhân viên phải tự giác tiết kiệm, tránh lãng phí.  

Qua khảo sát cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã đối diện với việc tăng giá điện để tìm giải pháp. Anh Nguyễn Văn Phúc, Quản đốc nhà máy sản xuất giấy Phương Hùng, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh cho biết, nhà máy mất gần 600 triệu tiền điện/tháng. Giờ tăng giá điện, nhà máy phải bù thêm khoảng 50 triệu đồng/tháng. "Chúng tôi đang phải tìm nguồn tiền bù vào giá điện tăng", anh Phúc nói. 

Hộ sản xuất, doanh nghiệp bắt đầu ngấm đòn tăng giá điện - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất của nhà máy sản xuất giấy Phương Hùng, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh

Ông Phan Đức Minh, Giám đốc công ty dệt may Bình Minh (Nam Định) cho rằng: Với các doanh nghiệp dệt may, sản lượng điện tiêu thụ hàng năm là rất lớn. Thế nên một sự điều chỉnh nào về giá điện cũng ảnh hưởng trực tiếp, tạo ra thách thức. "Trước mắt chúng tôi đang điều chỉnh giờ làm việc của công nhân, tăng cường sản xuất vào giờ thấp điểm. Bên cạnh đó đầu tư lại một số thiết bị hiện đại để tiết kiệm điện"- ông Minh nêu giải pháp. 

"Do có một số đơn hàng đã ký trước đó với đối tác nên chúng tôi đang tiến hành thương lượng lại. Hy vọng mọi chuyện thuận lợi, bởi nếu không doanh nghiệp sẽ phải chịu thiệt hại. Chi phí sản xuất tăng, các mặt hàng tăng và nếu không cẩn thận sẽ mất hết khách hàng", Bà Nguyễn Lan Hương, giám đốc công ty Thiên Hải, chuyên sản xuất đồ gia dụng (Long Biên, Hà Nội) cho hay.

Theo Nguyễn Thắng – Võ Hóa (Tiền phong)

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video