Hải Phòng 'lắc đầu' đề xuất mở cửa sân bay, vậy còn 5 địa phương nào đồng ý?

Chiều ngày 4/10, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi cho Cục Hàng không Việt Nam với nội dung “cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa".

Hải Phòng 'lắc đầu' đề xuất mở cửa sân bay, vậy còn 5 địa phương nào đồng ý?

5 tỉnh thành chấp thuận mở cửa lại đường bay trở lại

Đáng chú ý, TP.HCM đã đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần với đường bay TP.HCM - Hà Nội. Mục đích là để giải quyết được một phần nhu cầu di chuyển cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía nam với Hà Nội và các tỉnh thành ở phía bắc. 

Trước đó, trong kế hoạch gửi TP.HCM, Cục Hàng không Việt nam đã dự kiến mở lại đường bay của TP.HCM với 18 tỉnh, thành phố khác nhau và công suất khai thác là 132 chuyến khứ hồi/ ngày. Đặc biệt, đường bay TP.HCM - Hà Nội sẽ được khai thác nhiều nhất 28 chuyến khứ hồi/ ngày.  

Cũng trong chiều 4/10, UBND tỉnh Bình Định cũng đã đồng ý với kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa đi và đến tại Cảng hàng không Phù Cát. Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam để thống nhất các nội dung đề xuất khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn 1 đến và đi từ tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Mới đây, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã đồng ý với kế hoạch được đề xuất bởi Cục Hàng không về việc khôi phục vận tải không giai đoạn 1 (dự kiến áp dụng từ ngày 5/10). Vào 3/10, UBND tỉnh Phú Yên đã đồng ý đề xuất khai thác lại đường bay. Cụ thể, tần suất chuyến bay từ Phú Yên đến Hà Nội dự kiến là 3 chuyến khứ hồi/ngày, và đến TP.HCM là 4 chuyến khứ hồi/ ngày. 

Tuy nhiên, mới đây Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng ông Lê Khắc Nam đã ký văn bản đề nghị gửi Cục hàng không. Theo đó, TP. Hải Phòng sẽ tạm thời chưa khai thác trở lại các đường bay chở hành khách đi và đến thành phố. 

“Khôi phục vận tải là vấn đề sống còn, không chỉ với hàng không”

Trước đó, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, đã có một số phát biểu trong buổi giao ban công tác 9 tháng đầu năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, ông Đinh Việt Thắng đã chỉ ra vướng mắc lớn nhất trong việc triển khai kế hoạch bay nội địa  trở lại nằm ở các địa phương.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Khôi phục vận tải là vấn đề sống còn, không chỉ với hàng không. Đề nghị Bộ GTVT báo cáo và có quan điểm thống nhất trên cả nước, cứ để mỗi địa phương áp dụng một kiểu sẽ rất khó để bay nội địa trở lại”.

Vào 1/10, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi kế hoạch phục hồi các đường bay nội địa cho nhiều địa phương như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng,... Mục đích nhằm thống nhất ý kiến trước khi triển khai cấp phép hoạt động trở lại sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách.

Theo đó, Cục Hàng không dự kiến khôi phục lại 385 chuyến bay khứ hồi/ ngày cho các đường bay nội địa. Trong đó, TP.HCM dự kiến khôi phục lại 18 đường bay với 132 chuyến bay khứ hồi/ngày. Ngoài ra, Đà Nẵng dự kiến mở lại 10 đường bay đi và đến các địa phương. 

Theo đề xuất của Cục Hàng không, đường bay đi và đến TP.Hà Nội được dự kiến sẽ khai thác 91 chuyến khứ hồi/ ngày kể từ 5/10 tới đây. Tuy nhiên, hiện tại phía thành phố vẫn chưa có phản hồi với đề xuất này. 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Video