Hà Nội: Y tế cơ sở chủ động vào cuộc khi có ca mắc Omicron đầu tiên

Sáng 29.12, UBND TP.Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý IV.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội đã ghi nhận ca đầu tiên mang biến thể Omicron.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố cần quyết tâm hơn nữa để hoàn thành những nhiệm vụ phát triển kinh – tế xã hội trong năm 2021 và các công việc này phải hoàn thành trong tháng 1.2022.
Các đơn vị tập trung thực hiện tốt kế hoạch phục vụ các hoạt động Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhằm phục vụ nhân dân đón xuân mới vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có Tết”.
Ông Chu Ngọc Anh cũng cập nhật diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 những ngày qua khi số ca F0 trong cộng đồng liên tục tăng. Người đứng đầu UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, đơn vị của thành phố cần đặt trọng tâm ưu tiên hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là tăng cường sự chủ động vào cuộc của hệ thống y tế cơ sở. Đồng thời quan tâm tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc cho người dân cũng như doanh nghiệp khi chịu nhiều tác động của đại dịch...
Về chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán 2022, thành phố sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; Quan tâm kế hoạch thưởng tết cho công nhân, người lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp… Tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, lễ hội phục vụ tết đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
Thông tin tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, đến nay, thành phố có 8/30 quận thuộc cấp độ 3 (cam) chiếm 26,7%, gồm các quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ; 21/30 quận, huyện thuộc cấp độ 2 (vàng) chiếm 70% và 1 đơn vị thuộc cấp độ 1 (xanh) chiếm 3,3%.
Trong tuần (từ ngày 22.12 đến 28.12), Hà Nội ghi nhận 12.230 ca, trong đó có 4.127 ca cộng đồng, 7.394 ca trong khu cách ly, 696 ca tại khu phong tỏa và 13 ca nhập cảnh.
Đặc biệt, ông Cương cho biết, ngày 28.12.2021, Bộ Y tế thông tin về trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam là người nhập cảnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm test nhanh, bệnh nhân được chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.
"Trên chuyến bay này còn 127 người hiện đang được cách ly ở Sầm Sơn, Thanh Hóa", Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin.
Để chủ động kiểm soát biến chủng Omicron, tối 27.12, UBND TP.Hà Nội đã ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn. Theo đó, thành phố yêu cầu tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Tăng cường việc kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, việc khai báo y tế của hành khách nhập cảnh. Cùng với đó, tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi.
Hà Nội đề nghị tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.