GS. Harvard đưa ra ý tưởng mới về BHXH giúp chống chọi trong thời Covid-19

Greg Mankiw là giáo sư kinh tế của Đại học Harvard. Trên blogpost của mình, ông đã đưa ra gợi ý mới nhằm giảm thiểu những tác động từ dịch Covid-19 cho người dân Mỹ.

GS. Harvard đưa ra ý tưởng mới về BHXH giúp chống chọi trong thời Covid-19

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận xoanh quanh vấn đề giúp đỡ người dân một cách tốt nhất trong thời kỳ kinh tế khó khăn do đại dịch gây ra.

Một số nhà kinh tế đã đề nghị giữ mọi thứ đơn giản và nhanh chóng bằng cách gửi séc một lần cho mọi công dân Mỹ. Các nhà kinh tế khác lo ngại rằng một cách tiếp cận như vậy là tốn kém bởi vì như thế là quá hào phóng và không đủ cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, việc xác định tốt mục tiêu – ai thực sự cần và cần bao nhiêu tiền – là rất khó, và cần có thời gian, để đảm bảo không bỏ sót những người thực sự cần.

Vì vậy, ý tưởng là: Đừng nhắm vào trước đại dịch mà nhắm vào sau đại dịch.

Hãy gửi cho mỗi người một tấm séc X đô la mỗi tháng trong N tháng bất kể có bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay không. Tổng số tiền được trợ giúp cho người dân sẽ là N*X.

Chính phủ sẽ đánh thuế phụ vào năm 2020 – trả vào tháng 4/2021 hoặc trải đều trong nhiều năm - bằng với N*X* (Y2020/Y2019), trong đó Y2020 là thu nhập của một người vào năm 2020 và Y2019 là thu nhập của một người vào năm 2019. Thuế phụ sẽ là N*X.

Theo kế hoạch này, một người nào đó bị thất nghiệp -  tức Y2020 = 0 trong năm nay sẽ giữ tất cả các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội và không phải trả thuế phụ.

Một người có thu nhập giảm một nửa giữ một nửa số thanh toán và trả lại một nửa của N*X.

Còn nếu một người có thu nhập vẫn giữ nguyên (hoặc tăng) trả lại mọi thứ: Họ sẽ vừa nhận được một khoản vay ngắn hạn.

Tất nhiên, có một mức thuế suất biên tiềm ẩn trong chương trình này. Nếu Y2020 nhỏ hơn Y2019, mỗi đô la thu nhập trong năm 2020 phải đối mặt với mức thuế suất biên bổ sung là N*X/Y2019. Các nhà cung ứng trong nền kinh tế có thể phản đối. Nhưng tại thời điểm này trong lịch sử, bảo hiểm xã hội còn cấp bách hơn việc tránh các tác động "méo mó" của thuế.

Xem xét các yếu tố bên ngoài liên quan đến việc rời khỏi nhà để đi làm trong thời điểm đại dịch truyền nhiễm này, người ta thậm chí có thể lập luận rằng mức thuế suất biên cao hơn có thể mang lại hiệu quả.

Để làm rõ hơn, tôi sẽ đề cập đến một vài con số cho ý tưởng này. (Tôi không đề xuất những con số cụ thể này. Tôi chỉ sử dụng chúng để minh họa tính khả thi.) Giả sử chúng ta gửi 2.000 đô la một tháng cho mỗi người lớn trong 6 tháng tới. Dân số trưởng thành khoảng 300 triệu người. Chúng ta sẽ gửi 12.000 đô la mỗi người. Tổng cộng là 3,6 nghìn tỷ đô la.

Tuy nhiên, con số đáng kinh ngạc này không đáng sợ như chúng ta nghĩ. Bởi vì các khoản thanh toán này sẽ là khoản vay ngắn hạn cho hầu hết mọi người, chi phí ngân sách ròng sẽ nhỏ hơn nhiều. Những người duy nhất không hoàn trả các khoản vay đầy đủ thông qua thuế phụ sẽ là những người có thu nhập giảm trong năm 2020.

Giả sử 25% lực lượng lao động thất nghiệp trong nửa năm (một kịch bản rất tồi tệ). Sau đó, 40 triệu người sẽ có thu nhập giảm 50%. Thuế phụ của họ sẽ hoàn trả một nửa các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội, dẫn đến việc họ nhận được khoản thanh toán ròng là 6.000 đô la mỗi người.

Đối với một người thất nghiệp với thu nhập hàng năm thông thường là 40.000 đô la, 6.000 đô la này sẽ thay thế 30% thu nhập bị mất; tỷ lệ thay thế sẽ cao hơn đối với người lao động có thu nhập thấp hơn. Ngoài ra, khoản vay ngắn hạn 6.000 đô la sẽ giúp giảm bớt mức ảnh hưởng từ đại dịch. Chi phí ngân sách ròng sẽ chỉ là 240 tỷ đô la, khoảng 1,2% GDP. Điều này chắc chắn khả thi.

Theo Trí thức trẻ, Greg Mankiw’s Blog

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video