Grab khẳng định đã đóng thuế gần 1.000 tỷ đồng

Trước quyết định thanh tra về thuế, phía Grab cho biết luôn tuân thủ pháp luật. Công ty khẳng định đã đóng thuế tiệm cận con số 1.000 tỷ đồng.

Grab khẳng định đã đóng thuế gần 1.000 tỷ đồng

Theo Quyết định 909/QĐ- CT -TT của Cục thuế TP.HCM, cơ quan này đang tiến hành thanh tra Công ty TNHH Grab về việc chấp hành pháp luật về thuế.

Theo đó, cơ quan thuế thành phố thanh tra thuế tại Grab gồm các nội dung là việc chấp hành pháp luật thuế đối với thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và giá chuyển nhượng. Thời kỳ thanh tra từ 2017 – 2018, thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc.

Grab bắt đầu hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam từ tháng 2/2014. Trong một báo cáo của Grab cho biết tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỷ đồng. Số thuế đã kê khai nộp là 9,535 tỷ đồng.

Còn theo thông tin từ hiệp hội Taxi Hà Nội, riêng năm 2016 Grab đạt doanh thu 192 tỷ đồng, báo lỗ 443 tỷ. Với việc lỗ, Grab Việt Nam không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổng số thuế của Grab năm 2016 (bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài) nộp cho ngân sách Nhà nước là 5,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, số thuế của Uber được công bố hồi tháng 3/2018 nộp khoảng 40 tỷ đồng, gấp nhiều lần số thuế phải nộp của Grab.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, Grab có vốn pháp định 20 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng sau hơn 3 năm hoạt động tại Việt Nam (từ tháng 2/2014 tới thời điểm giữa năm 2017).

Trước ý kiến quan ngại về khả năng trốn thuế, trong văn bản gửi Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính để cung cấp thông tin về nghĩa vụ thuế, Grab cho biết sẽ đóng khoảng 500 tỷ đồng tiền thuế cho kỳ thuế năm 2018. Đồng thời, Grab cho biết, 7 tháng đầu năm 2018, Grab đã đóng số thuế là 224 tỷ đồng tại chi cục Thuế quận 10 (TP.HCM).

Mới đây, ngày 19/8 khi chia sẻ với báo giới về quyết định thanh tra của cơ quan thuế TP.HCM, Grab cho biết, hơn 5 năm hoạt động tại Việt Nam, Grab hoàn thành nghĩa vụ thuế. Số tiền thuế Grab đóng góp cùng với các khoản thuế thu hộ, nộp hộ đã tăng trưởng 3-4 lần mỗi năm.

“Tính đến kỳ thuế tháng 5/2019, Grab và các đối tác của mình đã đóng góp khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng lên tới hơn 947 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước”, phía Grab cho biết.

Grab cũng cho biết, việc Cục thuế TP.HCM thanh tra lĩnh vực thuế của công ty Grab là hoạt động nằm trong thẩm quyền của cơ quan chức năng. Về phần mình, Grab tuân thủ thuế và quy định pháp luật Việt Nam và khẳng định đây là một cam kết tuyệt đối của Grab.

Grab đã đóng thuế bao nhiêu? Grab có thực thi đúng các cam kết trong việc đóng thuế TNCN cho các tài xế? Giá chuyển nhượng trong thương vụ mua lại Uber ra sao? Đây là các câu hỏi chờ phía cơ quan thuế TP.HCM công bố trong thời gian tới.

Theo Huyền Trâm (BizLive)

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video