Giải ngân vốn FDI giảm tháng thứ 2 liên tiếp

Tổng vốn FDI đăng ký cấp mới 10 tháng ước đạt 23,74 tỷ USD, tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, vốn FDI thực hiện ước đạt 15,15 tỷ USD, giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp vốn FDI thực hiện ghi nhận giảm.

Giải ngân vốn FDI giảm tháng thứ 2 liên tiếp - Ảnh 1.

Ảnh: Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc, ban hành nhiều giải pháp, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như các quy định, hướng dẫn thích ứng với tình hình mới của đại dịch. Các doanh nghiệp đã dần khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, dự kiến vốn đầu tư thực hiện sẽ cải thiện hơn trong những tháng cuối năm.

Cũng theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Singapore tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu dòng vốn FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 6,77 tỷ USD, chiếm gần 29% tổng vốn FDI đăng ký tại Việt Nam trong 10 tháng qua. Tiếp đến là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Hiện Long An dẫn đần 58 tỉnh, thành phố trên cả nước về thu hút FDI với vốn đăng ký đạt 3,68 tỷ USD, chiếm gần 16% tổng vốn đăng ký đầu tư của cả nước. 

Theo Ngọc Hà (Người đồng hành)

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video