Giá vàng hôm nay 31-5: Đà tăng khựng lại khi chứng khoán quốc tế “xanh” sàn

Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh USD suy yếu so với nhiều ngoại tệ khác, giá dầu thô tăng vọt, cổ phiếu trên thị trường quốc tế “xanh” sàn.
Giá vàng hôm nay 31-5: Đà tăng khựng lại khi chứng khoán quốc tế “xanh” sàn - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới có khi vọt lên cán mức 1.865 USD/ounce

Đêm qua, giá vàng thế giới có khi vọt lên cán mức 1.865 USD/ounce. Thế nhưng sau đó, giá vàng hôm nay không giữ được đà tăng và đến đầu ngày 31-5, giao dịch tại 1.855 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh giá dầu thô lao lên 116 USD/thùng, USD giảm giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác. Đặc biệt, báo cáo của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC – Mỹ) chỉ ra các quỹ đầu tư vàng đang tăng tổng các vị thế mua 5.602 hợp đồng lên 121.174 hợp đồng, đồng thời giảm vị thế bán 12.095 hợp đồng xuống còn 60.117 hợp đồng.

Có lẽ các thông tin này đã kích thích giới đầu cơ vàng tăng sức mua. Lập tức, giá vàng thế giới có lúc từ 1.854 USD/ounce vọt lên 1.865 USD/ounce.

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng hôm nay đã bị chặn lại khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách zero Covid-19. Nhiều người kỳ vọng kinh tế toàn cầu sẽ tốt lên. Từ đó, họ dồn vốn vào cổ phiếu.

Kết quả thị trường chứng khoán khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… đồng loạt "xanh" sàn. Đặc biệt tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones tăng 575 điểm, S&P 500 tăng 100 điểm, Nasdaq tăng 390 điểm. Điều này cho thấy tiền chảy vào kim loại quý bị hạn chế. Giá vàng hôm nay của thế giới buộc phải hạ nhiệt và đến đầu ngày 31-5, giao dịch tại 1.855 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay (31-5) tại nước ta sẽ được các doanh nghiệp công bố lúc 8 giờ 30 phút. Theo đó, giá vàng SJC có thể biến động mạnh nếu sức mua trong nước tăng và giá vàng thế giới đi lên.

Giá vàng hôm nay 31-5: Đà tăng khựng lại khi chứng khoán quốc tế “xanh” sàn - Ảnh 2.
 

Trước đó, do giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 30-5 gần như bất động, nên trong khoảng thời gian này, giá vàng SJC "giậm chân tại chỗ" ở 69,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục giảm so với hôm qua. Lúc 8 giờ 45, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 68,2 triệu đồng/lượng, bán ra 69,2 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. Giá vàng SJC đánh dấu ngày giảm thứ 3 liên tiếp, rời xa vùng 70 triệu đồng/lượng và hướng đến vùng 69 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 54,1 triệu đồng/lượng mua vào, 55,05 triệu đồng/lượng bán ra, giảm thêm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. 

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.057 đồng/USD, giảm mạnh 32 đồng/USD so với hôm qua. Dù vậy, giá USD ở các ngân hàng thương mại vẫn được giao dịch ổn định quanh 23.050 đồng/USD mua vào, 23.330 đồng/USD bán ra.

Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Ngọc Trinh

Theo Thy Thơ - Thái Phương (Người lao động)

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video