Doanh nghiệp “chết” ngành nào tăng mạnh nhất trong quý I/2016?

Số lượng doanh nghiệp chết trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, y tế và nông nghiệp tiếp tục tăng rất mạnh trong 3 tháng đầu năm 2016. 

[caption id="attachment_18049" align="aligncenter" width="670"]Doanh nghiệp lĩnh vực tài chính ngân hàng, y tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp lĩnh vực tài chính ngân hàng, y tế tiếp tục gặp nhiều khó khan.[/caption]

Báo cáo chuyên đề về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong quý I/2016 cho biết, số doanh nghiệp "chết" (hoàn tất thủ tục giải thể) trong 3 tháng đầu năm tiếp tục tăng so với cùng kỳ 2015.

Cụ thể, tổng số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong quý I/2016 của cả nước là 2.919 doanh nghiệp, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước (so sánh thời điểm quý I/2015 so với 2014 doanh nghiệp giải thể giảm 0,6%).

Thống kê riêng theo quý cho thấy, số doanh nghiệp giải thể trong quý I/2016 là 2.919 doanh nghiệp tăng 16,5% so với quý IV/2015, so với quý III/2015 là 2.254 doanh nghiệp tăng 29,5%, so với quý II/2015 là 2.143 doanh nghiệp tăng 36,2% và so với cùng kỳ năm 2015 là 2.565 doanh nghiệp tăng 13,8%.

doanh-nghiep-chet-nganh-nao-tang-manh-nhat-trong-quy-i2016 2

Xét theo loại hình doanh nghiệp, trong tổng số doanh nghiệp giải thể của cả nước trong quý I/2016 có 1.181 công ty TNHH 1 thành viên chiếm 40,5%, 877 công ty TNHH 2 thành viên chiếm 30,0%, 473 doanh nghiệp tư nhân chiếm 16,2% và có 388 công ty cổ phần chiếm 13,3%.

Về quy mô vốn, trong quý I/2016, thống kê cho thấy, số lượng doanh nghiệp giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký nhỏ dưới 10 tỷ đồng là 2.716 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 93% trên tổng số doanh nghiệp giải thể của cả nước, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Nếu xét theo vùng lãnh thổ, tình hình doanh nghiệp đăng ký giải thể trong quý I/2016 giảm tại một số vùng trong cả nước so với cùng kỳ năm 2015.

Cụ thể, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc có 144 doanh nghiệp giảm 26,2%; Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung có 383 doanh nghiệp giảm 18%; Đồng bằng Sông Cửu Long có 507 doanh nghiệp giảm 11,8% và Tây Nguyên có 82 doanh nghiệp giảm 2,4%.

doanh-nghiep-chet-nganh-nao-tang-manh-nhat-trong-quy-i2016 3

Trong khi đó, khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Hồng có số doanh nghiệp giải thể tăng lần lượt là 64,5% (Đông Nam Bộ có 1.288 doanh nghiệp) và 11,7% (Đồng bằng Sông Hồng có 515 doanh nghiệp).

Phân theo lĩnh vực hoạt động, trong quý I/2016 có 2 ngành, lĩnh vực có số doanh nghiệp giải thể giảm so với cùng kỳ năm trước.

Bao gồm: Lĩnh vực khai khoáng có 24 doanh nghiệp giảm 41,5%; Xây dựng có 290 doanh nghiệp giảm 16,7%.

Các ngành, lĩnh vực còn lại đều có số doanh nghiệp giải thể tăng so với cùng kỳ năm 2015 như y tế và hoạt động trợ giúp xã hội có 18 doanh nghiệp tăng 200%; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có 28 doanh nghiệp tăng 115,4%; Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có 125 doanh nghiệp tăng 83,8%;...

doanh-nghiep-chet-nganh-nao-tang-manh-nhat-trong-quy-i2016 4

Theo Bizlive

Tags:

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Video