Cuba ‘cháy bia’ vì khách du lịch Mỹ

Lượng lớn du khách Mỹ đổ tới Cuba sau khi Washington và Havana bình thường hoá quan hệ khiến lượng bia tiêu thụ tăng đột biến so với trước.

bia cuba

Các hãng bia nổi tiếng của Cuba như Cristal hay Bucanero đang ở trong tình trạng cháy hàng khi số lượng cung không đáp ứng được cầu, vốn tăng mạnh cùng lượng du khách Mỹ tới Cuba. Trong bối cảnh này, hãng bia Bucanero đang xem xét mở thêm nhà máy mới để theo kịp nhu cầu của du khách, Reuters đưa tin.

Mayle Gonzalez, giám đốc bán hàng của Bucanero, nói nhà máy biamới sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Bucanero, công ty liên doanh giữa chính phủ Cuba với hãng Anheuser Busch InBev của Bỉ, là loại bia được ưa chuộng nhất tại Cuba. Ngoài tăng sản lượng, hãng bia này cũng tính tới việc nhập khẩu khoảng 3 triệu thùng bia từ Domonica.

Theo thống kê, năm 2015, Cuba đón 3,5 triệu lượt khách, tăng 17% so với năm trước đó. Số lượng du khách Mỹ cũng tăng 77%, lên 161.000 người trong năm 2015. Số liệu tháng Giêng năm nay cho thấy, tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Cu Ba vẫn đang rất mạnh.

Các nhà phân tích cho rằng, du khách Mỹ tới Cuba tăng đột biến là kết quả của việc hai nước bình thường hóa quan hệ sau hơn 50 năm thù địch. Trong tháng 5, hàng trăm du khách Mỹ sẽ đến Cuba trên chuyến tàu du lịch từ Miami. Đây sẽ là du thuyền đầu tiên của Mỹ cập cảng Cuba trong gần 60 năm qua.

Nhiều nhà hàng nhỏ phục vụ du khách mọc lên khắp hòn đảo Caribe từ khi Chủ tịch Raul Castro tiến hành cải cách 5 năm trước. Chúng sẽ dần thay thế các hoạt động kinh tế nhỏ từng do nhà nước quản lý, vốn kém linh hoạt và không theo kịp xu thế thị trường.

Người quản lý của một cửa hàng do nhà nước sở hữu cho biết, quán của anh ta luôn trong tình trạng “cháy bia”. Tuy nhiên, của hàng tư nhân ngay trên lầu luôn đầy ắp bia trong tủ lạnh. Các quán tư nhân có thể ra ngoài và tìm các nguồn cung khác thay vì chờ đợi được nhà nước cung cấp.

Đây không phải lần đầu Cuba đối mặt với tình trạng khan hiếm bia. Trong tháng 8/2014, mùa hè nóng kỷ lục kết hợp với việc giảm sản lượng của các nhà máy bia gây ra tình trạng cầu vượt xa cung, khiến bia bị đẩy giá lên rất nhiều.

Theo Zing news

Tags:

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Video