Có đáng ngại khi lợi nhuận hợp nhất của VPBank đột ngột thấp hơn hẳn so với số liệu riêng ngân hàng mẹ?

Khá nhiều nhà đầu tư đã ngạc nhiên trước việc lợi nhuận hợp nhất quý 2 của VPbank chỉ đạt 1.340 tỷ đồng trong khi lợi nhuận của riêng ngân hàng mẹ lên đến 2.821 tỷ đồng.

Ngân hàng VPBank mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý 2 chưa kiểm toán. Đối với báo cáo hợp nhất, trong quý 2, VPBank đạt 1.340 tỷ đồng, tăng hơn 800 tỷ so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế 6 tháng, VPBank đạt 3.264 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng hơn gấp đôi so với con số 1.576 tỷ đồng của cùng kỳ.

Là một cổ phiếu hot trên sàn OTC chuẩn bị niêm yết nên tình hình tài chính của VPBank được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, khá nhiều nhà đầu tư đã ngạc nhiên trước việc lợi nhuận hợp nhất quý 2 cũng như 6 tháng của VPBank lại thấp hơn đáng kể so với kết quả kinh doanh của riêng ngân hàng mẹ.

Theo đó, kết quả kinh doanh riêng lẻ quý 2 và 6 tháng của VPBank đạt lần lượt là 2.821 tỷ và 3.635 tỷ đồng. Trước kết quả này, có một số ý kiến đã nghi ngại rằng phải chăng các công ty con của VPBank đã bị lỗ lớn trong quý 2?

Hiện VPBank có 2 công ty con là Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản VPBank AMC và Công ty Tài chính FE Credit. Trong đó, FE Credit gần đây được coi như "con gà đẻ trứng vàng" đóng góp đáng kể vào tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng này.

Tuy vậy, khi nhìn kỹ giữa báo cáo tài chính mẹ và hợp nhất, không khó để thấy rằng trong quý 2, các công ty con của VPBank đã kết chuyển lợi nhuận 1.686 tỷ đồng lợi nhuận về cho ngân hàng mẹ. Khoản kết chuyển lợi nhuận này được ghi nhận ở chỉ tiêu "Thu nhập từ góp vốn mua cổ phần" dẫn đến lợi nhuận của riêng ngân hàng mẹ tăng đột biến.

Trong khi đó, trên báo cáo hợp nhất, đây là một giao dịch nội bộ nên bị loại trừ sau đó mới thực hiện cộng ngang kết quả hoạt động của các công ty con trong 6 tháng đầu năm 2017. Do khoản lợi nhuận bị loại trừ này lớn hơn lợi nhuận của các công ty con trong 6 tháng 2017 nên làm cho lợi nhuận hợp nhất nhỏ hơn lợi nhuận riêng lẻ của Ngân hàng.

[caption id="attachment_63756" align="aligncenter" width="595"] Khoản kết chuyển lợi nhuận từ công ty con ghi nhận trên BCTC riêng lẻ[/caption] [caption id="attachment_63757" align="aligncenter" width="640"] Khoản chuyển lợi nhuận đã bị loại trừ khi lập BCTC hợp nhất[/caption]

Trao đổi với chúng tôi, đại diện của VPBank đã xác nhận thông tin này. Đại diện của ngân hàng cho biết: thực chất đây chính là lợi nhuận của công ty con trong năm 2016 nhưng không thể chuyển về ngân hàng trong năm tài chính 2016 mà phải đợi kết quả kiểm toán và nghị quyết đại hội đồng cổ đông về việc chuyển lợi nhuận về ngân hàng, thì công ty con mới được chuyển lợi nhuận về Ngân hàng.

Theo ước tính của chúng tôi, nếu ngân hàng mẹ và các công ty con không có các giao dịch trọng yếu nào khác thì 2 công ty VPBank AMC và FE Credit đóng góp lần lượt 205 tỷ và 1.315 tỷ đồng vào kết quả hợp nhất của quý 2 và 6 tháng đầu năm.

Như vậy, dù không lỗ nhưng lợi nhuận của 2 công ty này trong quý 2 đã giảm đáng kể so với quý 1, kéo theo lợi nhuận hợp nhất quý 2 cũng giảm theo.

Mới đây VPBank đã nộp hồ sơ niêm yết 1,33 tỷ cổ phiếu lên HoSE. Trước khi lên sàn, cổ phiếu VPBank đã được giao dịch khá sôi động trên thị trường OTC trong thời gian qua với thị giá hiện dao động quanh mức 35.000 đồng/cp.

Tại mức giá này, vốn hóa của VPBank đạt xấp xỉ 46.700 tỷ đồng – tức chỉ kém 3 ngân hàng quốc doanh Vietcombank, BIDV, Vietinbank và cao hơn hẳn so với MBBank, Sacombank, ACB, Eximbank…

Ngân hàng cho biết sẽ chốt danh sách cổ đông để phục vụ lưu ký và niêm yết từ 16h ngày 28/7. Sau thời gian này, cổ phiếu VPBank sẽ ngừng giao dịch cho tới khi được niêm yết tại HoSE.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng: Ngân hàng đã sẵn sàng, chờ danh mục dự án cụ thể

Ngày 31/10/2025, NHNN đã tổ chức họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các Vụ, Cục của NHNN; các bộ, ngành gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công Nghệ và đại diện lãnh đạo 21 ngân hàng (NHTM) đăng kí cho vay chương trình.

Phát triển thị trường cho vay ngang hàng: Chậm mà chắc

Theo báo cáo của IMARC Group, thị trường cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam đã đạt quy mô 5,5 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, chạm mốc 52,7 tỷ USD vào năm 2033, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 10,2%. Động lực cho sự phát triển này đến từ dân số hơn 100 triệu người với nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính số ngày càng lớn.

Tái định hình bảo hiểm liên kết ngân hàng

Kênh phân phối bảo hiểm liên kết qua ngân hàng (bancassurance) đang tăng trưởng trở lại theo hướng củng cố năng lực tư vấn, số hóa quy trình và phát triển sản phẩm bảo vệ thuần vừa tuân thủ luật pháp, vừa khôi phục niềm tin khách hàng.

Video