Cẩn trọng trước nguy cơ phá sản của ông lớn vận tải Hàn Quốc

Trước nguy cơ phá sản cận kề, văn phòng đại diện của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) tại Việt Nam đã thông báo về việc không nhận booking hàng hóa mới kể từ ngày 31.8.
[caption id="attachment_32122" align="aligncenter" width="545"]Ảnh minh họa Ảnh minh họa[/caption]

Theo thông tin vừa được Bộ Công Thương công bố, Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) đứng trước nguy cơ phá sản đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam. Hãng này đã thông báo về việc dừng, không nhận booking hàng hóa mới tại Việt Nam kể từ ngày 31.8.

Hiện nay, các chủ hàng ở Việt Nam liên quan đến Hanjin đang rất lo lắng vì việc giải phóng hàng hóa của họ trên các con tàu của hãng phải đợi các phán quyết từ Tòa án trung tâm Seoul (Hàn Quốc) về tình trạng tồn tại hay phá sản của hãng. Nếu phá sản thì đây sẽ là vụ phá sản của hãng tàu container lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử ngành hàng hải. Quá trình này sẽ diễn ra trong thời gian từ 1 - 2 tháng. Các cảng ở Trung Quốc và Tây Ban Nha đã từ chối tiếp nhận tàu của Hanjin cập cảng.

Đứng trước tình hình ấy, Bộ Công Thương đã ra khuyến cáo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước. Cụ thể, đối với các lô hàng nhập khẩu đã cập cảng, cần khẩn trương hoàn thành thủ tục nhận và thông quan giải phóng hàng ra khỏi container của Hãng Hanjin.

Đối với các lô hàng xuất khẩu đã đưa vào container của Hãng Hanjin, cần nhanh chóng lấy hàng ra khỏi container và liên hệ với đối tác nước ngoài để có phương án lựa chọn, thay đổi hãng tàu cũng như lịch booking hàng hóa.

Đối với các lô hàng đang được chuyên chở trên tàu của Hãng Hanjin, tiếp tục làm việc với văn phòng đại diện của Hãng Hanjin tại Việt Nam để theo dõi lịch trình và phối hợp với đối tác nhập khẩu để có phương án nhận hàng tại cảng.

Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với Bộ Giao thông vận tải đề nghị chỉ đạo các cảng vụ có phương án bố trí phương tiện hợp lý và điều tiết kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng đến tiến độ giao nhận hàng hóa và gây ùn tắc tại các cảng biển.

Hanjin là hãng tàu container có đội tàu lớn thứ 7 thế giới, là một trong những hãng tàu đầu tiên bỏ vốn vào thị trường cảng biển Việt Nam. Hanjin Shipping trước đây có trên 20% vốn tại cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép, nhưng trong năm nay Hanjin Shipping đã bán lại phần vốn này cho Hanjin Transportation.

Hãng này cùng với Tân Cảng Sài Gòn, Mitsui OSK Line và Wanhai Lines, Khu cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép (TCIT) mở khu cảng chuyên biệt tại Cái Mép, mở một số tuyến vận tải nối thẳng từ các cảng Việt Nam đi quốc tế. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đang sử dụng dịch vụ của hãng tàu này. Hanjin Shipping có nhiều hoạt động tại Việt Nam trong những năm qua.

Theo Một thế giới

Tags:

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video