Bộ Y tế điểm tên hàng chục tỉnh tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 chậm

Đây là lần thứ tư trong tuần qua Bộ Y tế điểm tên hàng chục tỉnh thành tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 và mũi 4 chậm cho người từ 12 tuổi trở lên.

Bộ Y tế cho biết đến hết ngày 9-7, tổng số liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm là 235.180.218 liều, trong đó, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 207.416.830 liều: Mũi 1 là 71.502.498 liều; Mũi 2 là 68.891.233 liều; Mũi 3 (vắc xin Abdala) là 1.511.813 liều; Mũi bổ sung là 14.219.432 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 46.237.243 liều; Mũi nhắc lại lần 2 là 5.054.611 liều.

Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 18.713.049 liều: Mũi 1 là 9.003.437 liều; Mũi 2 là 8.657.759 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 1.051.853 liều.

Bộ Y tế điểm tên hàng chục tỉnh tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 chậm - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 9.050.339 liều: Mũi 1 là 6.370.259 liều; Mũi 2 là 2.680.080 liều.

Về kết quả tiêm vắc-xin nhắc lần 1 - mũi 3 và lần 2 - mũi 4 với nhóm từ 18 tuổi trở lên , Bộ Y tế cho biết tổng số tiêm mũi 3 là 46.237.243 mũi (đạt tỉ lệ 69,0%), trong ngày có 28 tỉnh triển khai với 49.156 người được tiêm.

5 tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm mũi 3 thấp: Hải Phòng (43,2%); Quảng Nam (45,4%); Đồng Nai (43,9%); Cà Mau (45,5%); Hậu Giang (35,5%).

Các tỉnh có tỉ lệ tiêm mũi 3 cao: Thanh Hóa (93,8%); Bắc Giang (95,8%); Nghệ An (95,0%).

Về kết quả tiêm nhắc lần 2 (mũi 4), đến nay đã tiêm tổng số có 5.054.611 mũi tiêm (đạt tỉ lệ 35,2%), trong ngày có 31 tỉnh triển khai với 109.358 người được tiêm.

Hiện 5 địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 4 thấp: Bắc Cạn (3,4%); Nghệ An (9,8%); Lai Châu (15,0%); Phú Yên (17,3%); Đồng Tháp (8,8%).

Các địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 4 cao: Lạng Sơn (93,0%); Cần Thơ (87,0%); Cà Mau (95,6%);

Về kết quả tiêm của nhóm từ 12-17 tuổi, có hơn 8,6 trẻ tiêm đủ 2 mũi đạt 98,8%.

Các tỉnh tiêm mũi nhắc thấp dưới 5% gồm: Miền Bắc (13 tỉnh): Hà Nội; Nam Định;Hà Nam; Bắc Giang; Vĩnh Phúc; Hải Dương; Quảng Ninh; Nghệ An; Lạng Sơn; Hà Giang;Cao Bằng; Yên Bái; Điện Biên;

Miền Trung (2 tỉnh): Quảng Nam; Bình Thuận.

Miền Nam (8 tỉnh): Tiền Giang, Long An; Sóc Trăng; Trà Vinh; Đồng Tháp; Bình Phước; Kiên Giang; Hậu Giang.

3 tỉnh tiêm nhắc tốt: Ninh Bình (47,9%); Thanh Hóa (47,3%); Tây Ninh (47,0%).

Tại Việt Nam, biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xâm nhập và ghi nhận các ca bệnh tại TP HCM, Hà Nội. Các biến thể được cho là có khả năng lây lan nhanh. Theo các chuyên gia, đến nay vắc-xin Covid-19 vẫn được coi là "vũ khí" chống lại biến thể mới.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả, khoa học. Tiếp tục truyền thông, vận động người dân tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời và đầy đủ để duy trì miễn dịch cộng đồng.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hai biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 của Omicron có khả năng thoát miễn dịch do đó những người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5. Diễn biến này tại nước ta cũng giống với nhiều nước trên thế giới. Thời gian qua số ca mắc Covid-19 tại nước ta giảm sâu, người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là. Nhiều người không còn thói quen đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, trong không gian kín, hay khi sử dụng các phương tiện công cộng…

Trong thời điểm này, việc đeo khẩu trang là cần thiết, đặc biệt khi dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Người dân không nên chủ quan, bỏ hoàn toàn việc đeo khẩu trang, điều này rất nguy hiểm.

 

Theo D.Thu (Người Lao Động)

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Video