Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không khuyến khích doanh nghiệp thành lập cơ sở nuôi dưỡng riêng trẻ mồ côi vì Covid-19

Phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ sáng 21/10 về tình hình Kinh tế - Xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết không khuyến khích thành lập những cơ sở nuôi dưỡng riêng trẻ mồ côi vì Covid-19 bởi "chúng tôi muốn các cháu có gia đình".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không khuyến khích doanh nghiệp thành lập cơ sở nuôi dưỡng riêng trẻ mồ côi vì Covid-19

Theo người đứng đầu ngành Lao động – Thương binh – Xã hội, đợt dịch bệnh vừa qua đã có 2.580 trẻ em rơi vào cảnh mồ côi, trong đó 2.500 cháu mồ côi cha hoặc mẹ, còn lại 80 cháu mất cả cha lẫn mẹ. Cảm thông trước tình cảnh của những đứa trẻ thiếu may mắn, nhiều doanh nghiệp thể hiện mong muốn bảo trợ các cháu với tấm lòng trong sáng.

“Vừa qua có những doanh nghiệp muốn thành lập những cơ sở nuôi dưỡng riêng cho các em. Chúng tôi thì không khuyến khích cái này, bởi gia đình là tất cả đối với các cháu. Khi các cháu không còn bố mẹ thì còn ông bà, người thân, không còn người thân thì còn trách nhiệm nhà nước”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Dung cũng cho biết có một số tổ chức quốc tế xin đỡ đầu 80 cháu mất cả cha lẫn mẹ do đại dịch. Tuy nhiên, bản thân ông Dung cho biết ông không đồng ý với việc này.

"Quan điểm của chúng tôi là khuyến khích các tổ chức quốc tế hỗ trợ vật chất, tiền bạc cho các cháu. Nhà nước đứng ra nhận. Tuy nhiên, để tổ chức quốc tế đứng ra đỡ đầu thì tôi không đồng ý. Đất nước này không đến mức không lo nổi cho 2.000 cháu", ông Dung nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Lao động – Thương Binh – Xã hội cũng cho biết ngày 22/10, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ trực tiếp hỗ trợ tiềm mặt cho các cháu mồ côi cha hoặc mẹ số tiền 5 triệu đồng. Với các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng bằng tiền mặt, sổ tiết kiệm để hỗ trợ ăn học.

Phát biểu tại tổ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, công tác an sinh xã hội trong năm 2021 được thực hiện rất bài bản, có lộ trình, có bước đi. Cụ thể, trong tháng 3/2021, đã có Nghị định 20 về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; Quy định mới về chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng được thực hiện theo Nghị định 75…

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, khi dịch bệnh bùng phát, chỉ trong thời gian ngắn chúng ta đã ban hành các gói hỗ trợ về an sinh xã hội. Trong đó, Nghị quyết 68 được thực hiện khẩn trương. Đến nay, đã có 25,12 triệu lượt người (23.000 tỷ đồng) được hưởng thụ theo Nghị quyết 68.

Về gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng (Nghị quyết 116), theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đây là gói hỗ trợ chưa có tiền lệ. Sau khi, có Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giải ngân ngay cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

“Ai có tài khoản thì được chuyển tiền ngay, ai chưa có thì mở tài khoản, trường hợp không có thì thông qua doanh nghiệp. Về cơ bản đến nay đã thực hiện xong”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, Bộ trưởng có 3 làn đi cùng Thủ tướng kiểm tra ở TPHCM và các tỉnh miền Đông.

“Chúng ta không thể hình dung nổi hết những khó khăn như thế nào. Nhưng phải nói, tôi rất biết ơn người dân TP.HCM đã hy sinh những vấn đề cá nhân ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội. Rồi các cán bộ tổ dân phố đã đến từng nhà, từng ngõ để hỗ trợ người dân…”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Theo Tổ Quốc

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video