Bộ GD&ĐT đề nghị TPHCM xử lý vụ phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế

Ngày 29/5, Bộ GD&ĐT có công văn gửi UBND TPHCM về việc chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh Trường Quốc tế American Academy (ISHCMC-AA).

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan nhanh chóng xác minh thông tin và xử lý vụ việc kịp thời, đúng quy định, đảm bảo an toàn và ổn định tâm lý cho học sinh, giáo viên và phụ huynh. Thông tin xử lý vụ việc gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 31/5/2022.

 Bộ GD&ĐT đề nghị TPHCM xử lý vụ phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế  - Ảnh 1.

Vết thương trên người học sinh được cho là bị bạn học cùng trường đánh (Ảnh: PHCC)

Trước đó, những ngày qua, trên từ mạng xã hội xôn xao vụ chị T.H.T. có con hiện đang theo học tại Trường Quốc tế American Academy (ISHCMC - AA, phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) tố bị bạn học cùng trường đánh. Vụ việc được lan truyền trên mạng xã hội rất nhanh, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chị T.H.T. kể lại trên trang cá nhân của mình: Ngày 26/5, con gái của chị bị một nữ học sinh cùng trường đánh, đấm vào ngực trong khuôn viên của trường, giáo viên của trường có nhìn thấy nhưng đã không can ngăn.

Chị T. cho biết thêm, bốn học sinh khác bất bình, muốn bảo vệ con chị nên cũng bị nữ sinh kia đánh. Hiện cả bốn em đang có biểu hiện như sang chấn tâm lý, hoảng loạn, tức ngực, trên người có vết xước, bầm tím.

Theo chị T., ban đầu chị hoàn toàn không biết sự việc. Cho đến khi đón con đi học về, thấy mắt con sưng, chị có hỏi nhưng con không nói. Khi các phụ huynh khác đến trường, trường không tiếp thì một số phụ huynh mới gọi chị T. vào trường làm việc.

Lúc đó, phụ huynh của những trẻ bị đánh đã được trường mời ra ngoài, từ chối làm việc. Tuy nhiên, do thấy chị T. bức xúc, nên trường đã cho phép chị vào bên trong. Chị T. khẳng định rằng ban đầu, chị cũng chỉ muốn ngồi lại nói chuyện với nhau trên tinh thần hòa giải.

Theo lời chị T., trường trả lời với chị rằng sẽ cho số điện thoại của phụ huynh của học sinh đánh con chị để hai bên tự giải quyết với nhau, với lý do “vụ việc xảy ra bên ngoài nhà trường”. Một lúc sau, bảo vệ đưa hai bố con học sinh đánh bạn ra khỏi trường.

Tối 26/5, chị T. cho con gái đi khám. Theo kết quả khám bệnh con của chị T., cháu gái đã có vết thương ở tay, biểu hiện khó thở, kết quả chụp X-quang ngực thẳng không có gì bất thường.

Chị T. cho hay, trong vụ việc này, nhà trường tôn trọng, lắng nghe phụ huynh, nhưng không ai nhận trách nhiệm bảo vệ con họ.

Cũng theo lời chị T., nguyên nhân của việc xuất phát từ chuyến đi dã ngoại tại khu vực Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào hồi tuần trước do ISHCMC - AA tổ chức.

“Lúc ăn, con tôi giữ ghế cho bạn đi lấy đồ ăn. Sau đó, một học sinh lớp 8 của trường đến, bày tỏ ý định muốn lấy cái ghế đó. Lúc này, tôi mới nói là ghế đó đã có người ngồi rồi. Em học sinh lớp 8 kia có nói nặng lời, nhưng con tôi không phản ứng gì cả. Mọi việc tưởng chừng sẽ dừng lại nhưng không ngờ lại xảy ra như vậy”, chị T kể.

Nhà trường đề nghị ngừng chia sẻ thông tin!

Liên quan đến vụ việc này, ngày 29/5, ISHCMC- AA đã phát đi thông báo của ông Nathan Swenson – hiệu trưởng nhà trường gửi đến phụ huynh, học sinh và nhân viên.

“Chúng tôi rất buồn khi nhận thấy một vụ việc thuộc phạm vi kỷ luật nhà trường bị lan truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực tới những em liên quan, cũng như không liên quan trực tiếp, thậm chí còn có những thông tin đưa ra thiếu chính xác và không phản ánh đúng bản chất vụ việc. Những thông tin này thể hiện thiếu chính xác nguyên nhân dẫn đến sự việc hiện tại quy trình tìm hiểu nguyên nhân chính đáng của học sinh bị ảnh hưởng...

 Bộ GD&ĐT đề nghị TPHCM xử lý vụ phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế  - Ảnh 2.

Thông báo của trường ISHCMC- AA về vụ việc

Chúng tôi mong những cá nhân đang đăng tải hoặc tham gia chia sẻ những nội dung liên quan đến sự việc này hãy dừng lại vì điều này đang gây ảnh hưởng đến các em học sinh. Vào thời điểm này, nhà trường không đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào về vụ việc trong khi vẫn tập trung quan tâm đến toàn thể cộng đồng và đảm bảo sự ổn định cho các học sinh, gia đình và nhân viên trường”, thông báo nêu.

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video