Bộ Công an phản bác việc giành quyền quản lý sát hạch lái xe

Chính phủ và Bộ Công an khẳng định các cơ quan làm luật vì lợi ích của người dân, doanh nghiệp, không có chuyện tranh giành giữa Bộ Công an hay Bộ GTVT.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, trả lời câu hỏi vì sao Chính phủ chấp thuận đề xuất giao Bộ Công an chủ trì sát hạch đào tạo tài xế, trong khi việc này lâu nay do Bộ Giao thông Vận tải làm, thiếu tướng Tô Ân Xô nói: “Không đơn vị này làm thì đơn vị khác làm, Thủ tướng cũng nói không phải quyền anh hay quyền tôi. Phân công theo chức năng nhiệm vụ, Bộ GTVT hay Bộ Công an làm cũng là tạo thuận lợi cho công việc, cho quản lý, vì quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp nên không cần câu nệ ai làm”.

co quan nao se quan ly sat hach dao tao lai xe anh 1

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, Bộ GTVT hay Bộ Công an làm cũng là tạo thuận lợi cho công việc, quản lý, vì quyền lợi của người dân, doanh nghiệp nên không cần câu nệ ai làm. Ảnh: Đoàn Bắc.

Theo ông Xô, Bộ Công an, Bộ GTVT hay đơn vị liên quan nào cũng đều lắng nghe ý kiến người dân. “Luật không thể thỏa mãn cho từng cá nhân, nhưng tất cả công dân phải chấp hành luật, không ai đứng trên luật”, ông Xô nói.

Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định khi dự luật được công bố vẫn điều chỉnh được nên không cần lo lắng chuyện này, chuyện khác, hay việc này đang bộ này làm lại đưa sang bộ kia. Bên cạnh đó, việc xây dựng luật cần rất nhiều cơ quan, chuyên gia và các nhà chuyên môn

Ông Xô giải thích quá trình xây dựng luật rất chặt chẽ. Theo đó, quy trình đề nghị nghiên cứu xây dựng luật gồm 7 bước, quy trình thông qua luật gồm 10 bước, tổng cộng 17 bước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, người phát ngôn Chính phủ, giải thích thêm việc xây dựng Luật An ninh trật tự giao thông đường bộ và Luật Giao thông đường bộ sửa đổi xuất phát từ công tác quản lý trong thực tiễn, khi mỗi năm xảy ra rất nhiều vụ TNGT.

“Dù số người chết, người bị thương giảm, số vụ TNGT còn rất lớn, vi phạm giao thông còn nhiều. Vì thế các cơ quan đề xuất xây dựng, tách thành 2 luật trên”, ông Dũng nói.

co quan nao se quan ly sat hach dao tao lai xe anh 2

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định không có chuyện tranh giành làm luật giữa bộ này hay bộ khác. Ảnh: Đoàn Bắc.

Đồng tình với người phát ngôn Bộ Công an, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định đây không phải vấn đề tranh giành làm luật, mà nguyên tắc một việc chỉ giao một cơ quan, cơ quan nào làm tốt hơn thì giao cơ quan đó.

Theo ông Dũng, liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông trên đường bộ thuộc lĩnh vực của Bộ Công an. Những gì liên quan đến kết cấu hạ tầng, dự án giao thông là lĩnh vực thuộc Bộ GTVT.

Riêng về công tác đào tạo lái xe, ông Dũng cho biết việc này hoàn toàn được xã hội hóa, các cơ sở công lập, tư nhân được đào tạo, nhưng công tác cấp giấy phép sát hạch lái xe phải quản lý chặt chẽ để tránh việc mua bán bằng giả, rao bán bằng trên mạng. Việc này phải có kiểm soát, theo dõi chặt để tránh cắt đoạn.

“Các cơ quan thuộc Bộ Công an và Bộ GTVT đang tiếp tục xây dựng luật để báo cáo Chính phủ, sau đó báo cáo Quốc hội. Trong quá trình làm sẽ có phân tích, đánh giá xem cơ quan nào làm tốt để giao cho cơ quan đó. Hiện nay, Chính phủ chưa quyết định giao cho Bộ Công an hay Bộ GTVT”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Theo Zing

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video