“Tránh tình trạng để mất cán bộ do sai phạm sau khi hoàn thành dự án”

Đa số các ĐBQH đều thống nhất với sự cần thiết ban hành nghị quyết để sớm hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông, tạo động lực, sức lan tỏa để phát triển kinh tế xã hội.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường, chiều 10/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương (Quảng Ngãi) bày tỏ thống nhất với sự cần thiết ban hành nghị quyết để sớm hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông, tạo động lực, sức lan tỏa đến phát triển kinh tế xã hội. 

Tại Khoản 3 Điều 3, đại biểu tán thành việc giao Chính phủ chỉ đạo, thông tin đầy đủ để người dân hiểu, đồng thuận về chủ trương đầu tư và hỗ trợ triển khai dự án. “Trong thời gian qua, một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án là công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Do đó, để đảm bảo đúng tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án trong cuối năm 2025, công tác đền bù giải phóng mặt bằng là yếu tố then chốt”- đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương cho hay.

Nữ đại biểu này đề nghị Chính phủ trong công tác chuẩn bị, phải chỉ đạo quyết liệt, chủ đầu tư các địa phương có dự án đi qua, các đơn vị liên quan thực hiện việc thông tin đầy đủ để người dân hiểu, đồng thuận về chủ trương đầu tư dự án; Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát để thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng để mất cán bộ do sai phạm sau khi hoàn thành dự án.

Bên cạnh đó, đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương cho rằng việc khắc phục các vấn đề sau khi hoàn thành dự án như khắc phục hư hỏng, sụt lún nhà ở hoặc úng đồng ruộng, hoàn trả các tuyến đường hư hỏng cũng là một yếu tố quan trọng để tạo niềm tin đồng thuận của nhân dân trong việc tiếp tục ủng hộ thực hiện các dự án cao tốc trong thời gian tới theo nghị quyết này.

Thực tế, thời gian qua dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã hoàn thành, chính thức thông xe và đưa vào khai thác ngày 2/9/2018, góp phần hoàn thiện giao thông, thúc đẩy liên kết giữa các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Tây Nguyên. 

Trong quá trình triển khai dự án, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất, đồng thời vận động nhân dân trong công tác bồi thường và GPMB, được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành, việc hoàn trả các tuyến đường hư hỏng do phục vụ thi công vẫn chưa được thực hiện. “Tỉnh, cử tri và ĐBQH tỉnh đã nhiều lần kiến nghị Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm việc với các nhà thầu thi công để khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa xử lý, gây bức xúc cho người dân”- bà Huỳnh Thị Ánh Sương cho biết.

Cũng theo đại biểu, tuy vấn đề này không thuộc nội dung thảo luận nhưng việc Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại trên sẽ góp phần tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân Quảng Ngã và các tỉnh trong vùng dự án, trong việc triển khai dự án cao tốc Bắc Nam phía đông trong thời gian tới.

Thảo luận trực tuyến tại điểm cầu TP.HCM, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) nêu rõ, hiện Bộ Giao thông Vận tải đang gánh một trọng trách rất lớn trên vai liên quan đến đầu tư hạ tầng và cần nỗ lực để đầu tư. Vì vậy đại biểu gửi gắm niềm tin vào Bộ trưởng và ngành Giao thông Vận tải và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương cùng quan tâm phối hợp để sớm kết nối khép kín đường cao tốc Bắc –Nam phía Đông. 

“Ngoài dự án đang trình đầu tư 729km thì còn có 829km đường cao tốc phía Đông đang đầu tư, đang thi công và có những án đang dở dang, nhất là 2 dự án PPP đang gặp khó khăn về vốn tín dụng”- ông Trần Hoàng Ngân cho hay.

Vì vậy, đại biểu đoàn TP.HCM đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cần đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình, hạn chế việc đầu tư dở dàng và kéo dài. Đại biểu cũng bày tỏ vui mừng nhân dịp Tết Nhâm Dần lần này, ngành Giao thông Vận tải đã đưa tuyến cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận vào khai thác sử dụng, góp phần thuận tiện đi lại của người dân và bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, tuyến cao tốc Bến Lức- Long Thành có ý nghĩa quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cho đến nay chưa hoàn thành và đại biểu cũng đề nghị ngành giao thông quan tâm. Ngoài ra, việc đấu nối các tuyến kết nối và đặc biệt là đường vành đai 3, vành đai 4 của TP.HCM và Đông Nam bộ cũng cần được Chính phủ quan tâm để hỗ trợ cho vùng được liên kết và phát triển phát triển bền vững./.

Theo Minh Khánh (VOV)

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video