Ý: Thị trưởng rao bán cả thị trấn trên Facebook

Vừa qua, thị trưởng Francisco Garofalo đã đăng một dòng trạng thái hài hước tưởng như đùa mà lại là thật trên mạng xã hội Facebook. Nguyên văn: "Cần tìm: Một nhà đầu tư giàu có người Trung Quốc đến và mua lại thị trấn."

[caption id="attachment_24675" align="aligncenter" width="700"]Francisco Garofalo copy Chân dung thị trưởng người Ý rao bán thị trấn trên Facebook. Ảnh: FBNV[/caption]
Lời khẩn cầu từ thị trưởng vùng San Sossio Baronia - một thị trấn phía Nam vùng Campania đẹp như tranh vẽ với 1.742 cư dân sinh sống - đặc biệt hướng đến những nhà đầu tưTrung Quốc. Thị trưởng Francisco Garofalo đã đăng một dòng trạng thái hài hước thật mà tưởng đùa trên mạng xã hội Facebook. Nguyên văn lời nói của ông: "Cần tìm: Một nhà đầu tư giàu có người Trung Quốc đến và mua lại thị trấn." Thị trưởng cũng không ngần ngại nói đến chuyện giá cả rằng: "Thị trấn có thể có giá thấp hơn đội Inter hoặc AC Milan, nhưng lại có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn." Ông ám chỉ lợi nhuận thấp mà nhà đầu tư nước ngoài nhận được khi mua vài đội bóng Ý.
[caption id="attachment_24674" align="aligncenter" width="700"]San Sossio Baronia copy Quang cảnh thị trấn San Sossio Baronia. Ảnh: Viaggio Inirpinia[/caption]

Động thái tưởng chừng không thể chấp nhận được này lại nằm trong nỗ lực nhằm cải thiện nguồn ngân quỹ eo hẹp, giải quyết tình trạng kinh tế và những khó khăn trong vấn đề nhân khẩu học. Thực tế là ngày càng nhiều ngôi làng, thị trấn tại EU đang rao bán mình.

Ban đầu, mọi người tưởng ông thị trưởng nói đùa. Nhưng ông Garofalo - thị trưởng đương nhiệm hơn 7 năm nay - đã phải thừa nhận rằng thị trấn đã và đang không thể cung cấp những dịch vụ công cộng cơ bản cho người dân. Ông cũng nói với giới truyền thông lời tuyên bố của ông trên mạng xã hội là nghiêm túc và dự kiến sẽ mua quảng cáo trên tạp chí. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TGcom24, ông nói: "Lý do ư? Đó là vì tiền. Nhà đầu tư sẽ sở hữu một trị trấn bên sườn đồi đẹp như tranh với khí hậu mát mẻ và tiềm năng du lịch mạnh."

Thị trấn San Sossio Baronia cao hơn 650m so với mực nước biển nằm trong vùng trung du giữa Puglia à Campania.

Một báo cáo của cơ quan môi trường ý được phát hành đầu năm nay cho thấy ở Ý có khoảng 2.500 thị trấn dân cư dưới 5000 đang đứng trước nguy cơ trở thành thị trấn ma vì không có nguồn tài trợ, dân số già nhanh và một số lượng cực lớn những người trẻ đã đổ về hết thành phố lớn để kiếm việc làm.

"Khi một thị trấn chết, chúng ta không chỉ mất đi tài sản, người dân. Chúng ta còn mất đi một kho tàng truyền thống văn hoá vô giá, đặc trưng của vùng." Davide Zicchinella - thị trưởng của một thị trấn phía nam khác trong vùng Calabria cho biết.

Thị trưởng Zicchinella cũng đã khéo léo đăng tin kêu gọi sự giúp đỡ từ nhà đầu tư nước ngoài để giúp thị trấn của ông tránh rơi vào một kết thúc buồn cũng như thu hút sự chú ý của người dân ở những vùng khác chuyển đến đây sinh sống và khách du lịch. Bên cạnh đó, một bác sĩ trong vùng yêu cầu những người cao tuổi tập luyện thường xuyên để sống lâu hơn. Một phòng khám mới được mở ra nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế trong vùng.

Đáp lại báo cáo của cơ quan môi trường Ý, thị trưởng Ostana - một ngôi làng nhỏ ở miền Nam nước Ý cho biết: "Vấn đề là do chính phủ đã không có chính sách hỗ trợ những cộng đồng nhỏ như chúng tôi. Sau tất cả, chúng tôi ở quá xa thành Rome." Ostana cũng thu hút được sự chú ý của báo giới vì trong suốt 28 năm nay, chỉ có một em bé được sinh ra tại ngôi làng này. Hiện Ostana vẫn đang phải sống trong tình trạng ngân sách rỗng.

Đầu năm nay, thị trưởng của một ngôi làng thưa dân ở Pháp cũng dành được sự quan tâm của báo giới toàn cầu khi ông quyết định bán 10 mảnh đất 800 m với giá chỉ 1 EUR/m2 nhằm thu hút cư dân mới và giải quyết tình trạng thiết hụt cư dân trầm trọng.

Theo Forbes

Tags:

Bắc Ninh thu hút gần 2 tỷ USD vốn FDI trong quý 1/2025

Sáng 31/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 doanh nghiệp và 1 doanh nghiệp thỏa thuận đầu tư mở rộng dự án với tổng số vốn gần 1,1 tỷ USD.

Thu hút đầu tư nước ngoài khởi sắc

Không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ba tháng đầu năm 2025, hai tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam và thành phố Hải Phòng tiếp tục thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tín hiệu khả quan từ thu hút FDI

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2025 đạt 4,33 tỷ USD; tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước.

Video