Xuất khẩu cá tra sang Mexico khó tăng trong năm 2019

Trong 9 tháng đầu năm nay, duy nhất trong quý I/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng tốt nhưng kể từ tháng 4 - 9/2019, giá trị xuất khẩu sang thị trường này không ổn định và giảm sút so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang Mexico khó tăng trong năm 2019

Ảnh minh họa.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 9/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 67,6 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. 

Cho đến thời điểm này, có khoảng gần 20 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico. Trong đó, tập trung vào các tỉnh Đồng Tháp, Tp.Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Bến Tre. 100% sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Mexico ở dạng phile đông lạnh và cắt khúc đông lạnh (thuộc HS 030462).

Ba năm trước, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng trưởng khả quan. Thị trường này được đánh giá là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, xuất khẩu cá tra sang thị trường này chưa được như mong đợi, giá cá tra xuất khẩu trung bình sang thị trường Mexico từ 1,25 - 3,15 USD/kg. Mức giá xuất khẩu này đang thấp hơn so với nhiều thị trường xuất khẩu lớn.

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2018, cá tra phile đông lạnh (HS 030462) và cá rô phi phile đông lạnh (HS 030461) là hai sản phẩm có giá trị nhập khẩu lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của Mexico, tuy nhiên, cá rô phi phile đông lạnh của Trung Quốc chiếm đến hơn 60% tổng nhập khẩu cá thị trắng Mexico.

Trong những năm gần đây, bên cạnh nhập khẩu cá rô phi từ Trung Quốc thì Mexico cũng đang gia tăng mạnh mẽ hoạt động nuôi trồng cá rô phi ở nước này. Ước tính, sản lượng cá rô phi của Mexico chiếm 25% tổng sản lượng của cả khu vực Mỹ Latin. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài cũng tạo điều kiện cho Mexico tăng xuất khẩu cá thịt trắng sang Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, Mexico vẫn đang giữ ổn định nhập khẩu chứ không gia tăng nhập khẩu cá thịt trắng từ một số nguồn cung Châu Á.

VASEP dự báo, từ nay tới cuối năm, giá trị xuất khẩu khẩu cá tra sang Mexico tiếp tục giữ ở mức như hai quý giữa năm, giá nhập khẩu trung bình cũng không tăng cao hơn trong các dịp cuối năm. 

Theo Nhịp sống kinh tế

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

Video