WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm

Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo hướng nguy hiểm hơn, không loại trừ virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bệnh đậu mùa khỉ, bà Rosamund Lewis, ngày 17-8 xác nhận trường hợp lây nhiễm đậu mùa khỉ từ người sang động vật đầu tiên. 

Tạp chí y khoa The Lancet cho biết một chú chó săn Ý 4 năm tuổi đã nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ do ngủ chung giường với chủ nhân của nó tại ngôi nhà ở Pháp. Những người chủ của con vật đã tới bệnh viện ở thủ đô Paris vào ngày 10-6 sau khi phát hiện các vết loét trên cơ thể. Chưa đầy 2 tuần sau, chú chó cũng được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Những người chủ cho biết họ vẫn để chú chó ngủ chung với họ sau khi nhiễm bệnh nhưng cẩn thận ngăn nó tiếp xúc với vật nuôi khác hoặc con người.

WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Quick Tlecast

Theo các nhà khoa học, sự lây nhiễm virus giữa các loài động vật thuần hóa như chó và mèo chưa từng được ghi nhận trước đây. Họ kêu gọi thảo luận về việc cách ly vật nuôi khỏi những người mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh này đã lây nhiễm cho khoảng 1.700 người ở Pháp và hơn 80 quốc gia báo cáo ca bệnh tính đến cuối tuần trước.

Bà Lewis nói rằng về mặt lý thuyết, có thể xảy ra "cú nhảy" virus lây nhiễm từ người sang động vật, đồng thời khuyến cáo bệnh nhân đậu mùa khỉ cách ly với vật nuôi của họ. Ngoài ra, quản lý chất thải là biện pháp rất quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm cho các loài gặm nhấm và các động vật khác bên ngoài hộ gia đình.

Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo hướng nguy hiểm hơn. Bà Lewis thừa nhận sau khi virus di chuyển tới môi trường khác, trong quần thể khác, rõ ràng là nó có khả năng sẽ phát triển theo hướng khác và đột biến theo cách khác. 

Giám đốc quản lý các trường hợp khẩn cấp của WHO Michael Ryan cảnh báo tình hình sẽ nghiêm trọng hơn khi virus di chuyển vào quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao.

Theo Phạm Nghĩa (Người Lao Động)

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Bắc Ninh thu hút gần 2 tỷ USD vốn FDI trong quý 1/2025

Sáng 31/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 doanh nghiệp và 1 doanh nghiệp thỏa thuận đầu tư mở rộng dự án với tổng số vốn gần 1,1 tỷ USD.

Thu hút đầu tư nước ngoài khởi sắc

Không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ba tháng đầu năm 2025, hai tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam và thành phố Hải Phòng tiếp tục thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Video